Tp.HCM: Cứu sống thành công bệnh nhân bị vỡ tim khi đang tập gym

10/07/2024 16:03

Người đàn ông khi đang tập gym thì đột ngột lên cơn đau tim, ngã quỵ xuống đất được cứu sống kịp thời.

Thủng tim khi tập gym

Ngày 10/7, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này đã cấp cứu và phẫu thuật thành công một trường hợp bị vỡ tim nguy hiểm.

Bệnh nhân là anh Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim gây vỡ, thủng tim. Vị trí vết thủng ở thành sau thất trái, lan xuống phía mỏm tim, diện tích khoảng hơn 6cm2, ngay trên diện tích này có một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Trước đó, khi anh N. đang tập gym thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hôi. Anh N. được nhanh chóng chuyển đi nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào 17h15 ngày 3/7 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, mạch nhanh, huyết áp không đo được, SPO2 (chỉ số oxy trong máu) còn 86%.

Nắm được tình hình bệnh nhân, ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu với bác sĩ Khoa Hồi sức tim mạch của Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Kết quả siêu âm tim tại giường cho thấy tràn dịch màng tim lượng nhiều, bề dày lớp dịch khoảng 25mm, đè sụp thất phải nên cần tiến hành chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp. Tuy nhiên, việc chọc không thành công có thể do máu đóng bánh.

Hội chẩn khẩn và chuyển vào Khoa Phẫu thuật tim với chẩn đoán là chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim. 

Sức khỏe - Tp.HCM: Cứu sống thành công bệnh nhân bị vỡ tim khi đang tập gym

Bệnh nhân vỡ tim được cấp cứu thành công. (Ảnh: BVCC).

Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch càng nặng hơn với mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được, men tim tăng cao

Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Minh Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trước tình thế nguy nan này, các bác sĩ đã vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ và tiến hành mở ngực cấp cứu.

Ngay sau khi cưa nhánh xương ức bộc lộ tim, màng ngoài tim bệnh nhân rất căng, không đập, chứa đầy máu. Mở màng ngoài tim, máu trào ra ngập cả khoang trung thất, hút được hơn 800ml, tim được giải áp và đập nhanh nhưng được bao bọc bởi một lớp máu đông khá dày (chính lớp máu đông này đã cứu sống bệnh nhân).

Sau khi lấy toàn bộ lớp máu đông, các bác sĩ phát hiện một vùng tím, mềm mũn, ở thành sau thất trái, lan xuống phía mỏm tim, ngay trên diện tích này có một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng. 

Ê-kíp phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch, tủa lạnh… đồng thời tiến hành khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt.

Tập thể dục cần phù hợp với sức khỏe

"Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3,5 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức tim. Mặc dù người bệnh có mạch huyết áp cải thiện dần, chức năng thận từ vô niệu, thiểu niệu rồi nước tiểu nhiều, chức năng gan cũng hồi phục và men tim tăng lên 7700 ng/L. Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào tình trạng có những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao”, Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Minh Thành thông tin.

Sau 7 ngày được hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, tri giác hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn, không đau ngực. Người bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định chính xác vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Minh Thành cho biết, khai thác tiền sử cho thấy người bệnh có đau ngực trước nhập viện 5 ngày, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Theo suy đoán của bác sĩ, thời điểm đó có thể người bệnh bị nhồi máu cơ tim.

Khoảng thời gian này đủ để làm cơ tim bị thiếu máu, rồi hoại tử. Khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh, trong trường hợp này là nâng tạ khi tập gym thì gây nên vỡ hay thủng tim.

Mặt khác, thành sau thất trái là vị trí mỏng nhất của thất trái (thất trái co bóp sẽ bơm máu đi nuôi cơ thể), vị trí nhồi máu lại ngay chỗ mỏng nhất của thất trái, cho nên dễ có nguy cơ vỡ thất trái, nhất là trong nhồi máu cơ tim xuyên thành, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe, áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi. Khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… thì nên đi khám bệnh, để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim “thầm lặng”.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Cứu sống thành công bệnh nhân bị vỡ tim khi đang tập gym" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).