
Năm 2024, kết quả kinh doanh tích cực, chia cổ tức 10%
Trong bối cảnh kinh tế khởi sắc, các đơn vị trong hệ thống GELEX đã tận dụng cơ hội, thích ứng linh hoạt để tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại kết quả tích cực, vượt các chỉ tiêu kế hoạch do ĐHĐCĐ đề ra. Trong đó, ghi nhận các đơn vị thành viên như CADIVI, EMIC, Khối BĐS của Viglacera.
Năm 2024, doanh thu thuần hợp nhất của GELEX đạt 33.752 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.613 tỷ đồng, lần lượt vượt 4,5% và 88,1% kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra. Đây là mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất mà GELEX đạt được kể từ ngày thành lập.
Tại 31/12/2024, tổng tài sản của GELEX đạt 53.803 tỷ đồng. Các hệ số về khả năng thanh toán, hệ số nợ, hệ số về hiệu quả kinh doanh ROA, ROE được cải thiện tốt.
Kết quả kinh doanh tích cực, ĐHĐCĐ GELEX đã thông qua việc chia cổ tức năm 2024 ở mức 10%, tương ứng 858 tỷ đồng, trong đó cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5%, cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5%.
Năm 2025, đẩy mạnh R&D và hợp tác quốc tế
Tại Đại hội, Lãnh đạo GELEX cho biết, năm 2025, GELEX đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng ổn định trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi, tìm kiếm cơ hội đầu tư lĩnh vực mới giàu tiềm năng đồng thời tiếp tục triển khai các kế hoạch củng cố sức mạnh nội lực, nâng cao năng lực quản trị rủi ro trên toàn hệ thống và xây dựng chiến lược chuyển đổi số toàn diện.
Cụ thể, GELEX đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất là 37.600 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2024. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 3.041 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2024. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất giảm 15% trong bối cảnh không còn khoản lợi nhuận bất thường từ thoái vốn các dự án năng lượng tái tạo khoảng gần 1.000 tỷ đồng như năm 2024. Cổ tức năm 2025 dự kiến ở mức 10%. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ thông qua với sự đồng thuận và nhất trí cao.
Ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT GELEX cho biết: “Tập đoàn định hướng các đơn vị tiếp tục mở rộng thị trường trong nước, đồng thời phát triển thị trường xuất khẩu. Trong đó, đẩy mạnh hoạt động R&D để phát triển các sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao, sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và đáp ứng xu hướng thị trường. Đồng thời hợp tác với đối tác nước ngoài nhằm mở rộng danh mục sản phẩm và phát triển thị trường xuất khẩu”.
Mảng KCN và BĐS, các đơn vị thành viên phát triển quỹ đất tại nhiều địa phương, đồng thời phát triển các hình thức KCN mới như KCN thông minh, thành phố công nghiệp tích hợp đô thị sinh thái, hướng đến phát triển xanh, bền vững và đón đầu xu thế thu hút vốn FDI chất lượng cao. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội, đồng thời phát triển quỹ đất cho các dự án BĐS thương mại; Mở rộng đầu tư vào sản phẩm nhà xưởng xây sẵn (RBF); nhà kho xây sẵn (RBW), nhà xưởng, nhà kho xây theo yêu cầu (BTS) thông qua liên doanh Titan Corporation.
Mảng năng lượng tiếp tục nghiên cứu và thực hiện đầu tư có chọn lọc các dự án năng lượng tái tạo tiềm năng trong danh mục đang nghiên cứu phát triển. Mảng nước sạch vận hành các nhà máy theo tiêu chí an toàn tin cậy, tối ưu chi phí và hạn chế tối thiểu rủi ro. Đồng thời, tiếp tục đầu tư và hoàn thành đúng tiến độ Dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 và nghiên cứu đầu tư các dự án cung cấp nước sạch tại các địa phương, cung cấp nước sạch tại các khu công nghiệp.
Về khoản đầu tư tại Eximbank, hiện, GELEX sở hữu 186,9 triệu cổ phần, tương đương 10% vốn điều lệ và là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này. GELEX xác định đây là khoản đầu tư mang lại hiệu quả và lợi nhuận dài hạn trong tương lai.
Lãnh đạo GELEX nhấn mạnh, cùng với mục tiêu tăng trưởng về sản xuất, kinh doanh, làm tăng giá trị công ty, GELEX định hướng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. GELEX cũng dành sự quan tâm đặc biệt và có những đóng góp cho xã hội với mong muốn xây dựng một cộng đồng hạnh phúc.

Tại đại hội, cổ đông GELEX đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT thay cho ông Nguyễn Văn Tuấn trước đó đã có đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT để tập trung cho vai trò điều hành doanh nghiệp. Kết quả, bà Nguyễn Thị Minh Giang đã trúng cử vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.
Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.