Cảnh báo nguy cơ dịch sởi bùng phát, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine

11/06/2024 00:12

Theo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, trong 5 tháng đầu năm 2024, tại 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam ghi nhận 53 trường hợp mắc bệnh sởi. Ngành y tế đưa ra cảnh báo, bệnh sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, do đó phụ huynh cần nâng cao ý thức cảnh giác và đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, sau hơn một năm Thành phố không ghi nhận ca bệnh sởi thì nay đã xuất hiện 4 ca, cư ngụ tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, trong đó có trẻ phải thở oxy.

Chú thích ảnh Phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm y tế để được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, do gián đoạn cung ứng vaccine Chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2022 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các loại vaccine cho trẻ. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch nên ngay từ đầu năm 2024 ngành y tế đã nhận định khả năng xảy ra dịch sởi tại TP Hồ Chí Minh là rất lớn.

“Mặc dù từ đầu năm 2024, tại các Trạm y tế đã có đầy đủ vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, thế nhưng một số trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine phòng sởi. Cụ thể như cả 4 trường hợp trẻ bị sởi đều chưa được tiêm vaccine sởi dù trong độ tuổi được tiêm vaccine sởi. Phụ huynh của những trẻ này cho biết, do trẻ thường xuyên bị bệnh và do bận rộn công việc nên không nhớ để đưa trẻ đi tiêm vaccine sởi”, bác sĩ Lê Hồng Nga thông tin.

Theo thống kê, đến hết tháng 4, tỷ lệ tiêm đủ hai mũi sởi đối với trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn Thành phố chưa đạt 95% như chỉ tiêu đề ra, đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Nhằm tăng tỷ lệ tiêm vaccine trong độ tuổi tiêm chủng, ngành y tế TP Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch tiêm bù các loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách trẻ trên hệ thống tiêm chủng quốc gia và mời những trẻ chưa tiêm đủ vaccine ra tiêm theo lịch của Trạm y tế.

Bác sĩ Lê Hồng Nga cho biết, ngành y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiều giải pháp và mở rộng các kênh tiêm chủng để nâng tỷ lệ tiêm chủng tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, đối với trẻ thường xuyên bị bệnh khi điều trị tại bệnh viện, trẻ sẽ được tiêm vaccine tại bệnh viện không phải quay lại trạm y tế để tiêm; phối hợp với ngành giáo dục chủ động rà soát tình trạng tiêm chủng của trẻ, tập trung vào các nhóm trẻ gia đình vì đây là đối tượng có sự di biến động lớn.

Ngay khi phát hiện trẻ bị bệnh sởi, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố sẽ phối hợp với y tế địa phương tiến hành các biện pháp ngăn chặn lây lan; tổ chức tiêm bù vaccine sởi trên địa bàn có trẻ bị bệnh và truyền thông nguy cơ để người dân cùng biết.

Trước nguy cơ dịch bệnh sởi, Sở Y tế tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các Trạm y tế để tiêm vaccine. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%. Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại các Trạm y tế.

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo nguy cơ dịch sởi bùng phát, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).