Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh

02/01/2025 21:00

Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Chú thích ảnh Đoàn liên ngành kiểm tra nhãn sản phẩm bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình). 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này như: Khu vực sản xuất không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình; các đồ vật liên quan đến sản xuất sắp xếp lộn xộn; điều kiện gian bếp xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà bếp bong tróc, ẩm mốc, cống hở…

Phía trong khu vực sản xuất còn có quần áo được phơi, giặt; dụng cụ sơ chế, chế biến hàng hóa bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Cơ sở không có kho chứa nên các bao tải cốm khô xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, kiểm tra hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại; đồng thời, giao Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh cốm và bánh xu xê để xét nghiệm.

Chú thích ảnh Khu vực sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình. 

Trước đó, vào cuối năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại huyện Chương Mỹ.

Qua kiểm tra điều kiện thực tế tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (thôn Phù Yên, xã Trường Yên), ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận xét, quy trình sản xuất một chiều cùng chế độ vệ sinh nhà xưởng của cơ sở chưa đảm bảo, tường nhà mốc, chưa có kho chứa đựng thực phẩm… Cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe của 15 người tham gia chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở công bố thiếu một số dữ liệu. Đặc biệt, qua kiểm tra nguồn gốc chân gà đưa vào chế biến được cơ sở nhập từ một công ty ở tỉnh Thái Bình. Đoàn kiểm tra cho biết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình truy xuất nguồn gốc chân gà.

Nhằm tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm để bảo đảm tốt công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân năm 2025, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…

Bạn đang đọc bài viết "Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).