Sự thật việc vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỷ đồng

10/07/2024 21:00

Liên quan đến việc người dân xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) phản ánh với Đoàn Đại biểu Quốc hội việc vay 270 triệu nhưng Tòa tuyên phải trả chủ nợ hơn 4 tỷ đồng, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có thông tin bước đầu về vụ việc này.

Không phải kiểu "tín dụng đen"

Đây là khẳng định của Công an tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc bà Kơ Să K’Them (57 tuổi, xã Lát, huyện Lạc Dương) phản ánh mình vay 270 triệu đồng nhưng Tòa án buộc phải trả chủ nợ hơn 4 tỷ đồng.

Liên quan đến dấu hiệu cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, từ năm 2013 đến tháng 7 năm 2024, cơ quan Công an chưa nhận được đơn thư nào của bà K’Them cũng như những người vay nợ bà Nguyễn Thị Lệ Hồng (57 tuổi, Phường 2, thành phố Đà Lạt) tố cáo bà Hồng cho vay với lãi suất cao, kiểu "tín dụng đen". Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an huyện Lạc Dương tiếp tục kiểm tra, xác minh, báo cáo rõ vụ việc nêu trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, sự việc bắt nguồn từ việc vợ chồng bà Kơ Să K’Them và ông Liêng Hót Ha Chông (66 tuổi) đã vay tiền của bà Nguyễn Thị Lệ Hồng. Từ năm 2013 - 2016, vợ chồng bà K’Them đã vay hai lần với số tiền lần lượt là 100 triệu đồng và 170 triệu đồng.

Đến tháng 2/2016, do bà K’Them không có khả năng chi trả tiền gốc và tiền lãi nên hai bên thống nhất chốt tổng số tiền bà K'Them nợ bà Hồng là 375 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng bà K'Them đồng ý lập giấy sang nhượng hai thửa đất (viết tay) số 100, 104 tờ bản đồ số 11 tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát (được UBND huyện Lạc Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số L097565) tổng diện tích 2.100m2 cho bà Hồng với giá 500 triệu đồng. Sau khi trừ số tiền nợ 375 triệu đồng, bà Hồng đã đưa thêm 125 triệu đồng cho bà K’Them.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, hai bên không thể làm các thủ tục sang tên, do vướng các quy định tại Quyết định 08/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chuyển nhượng, cho, tặng, cho thuê quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Do đó 2 lô đất nêu trên vẫn được gia đình bà K’Them sử dụng trồng cây nông nghiệp. Đến ngày 2/12/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 39/2020/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 08 trên.

Tòa xử hai bên chịu tiền trượt giá như nhau

Đến ngày 12/12/2020, bà Hồng thấy quy định về chuyển nhượng đất của đồng bào dân tộc thiểu số đã hết hiệu lực, nên khởi kiện vợ chồng bà K’Them, yêu cầu làm thủ tục sang tên các thửa đất trước đó hai bên đã viết giấy tay theo thỏa thuận chuyển nhượng năm 2016.

Ngày 10/6/2024, Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Lệ Hồng và bị đơn là vợ chồng bà Kơ Să K’Them. Theo bản án sơ thẩm, những căn cứ để xác định hợp đồng sang nhượng đất ngày 3/2/2016 giữa vợ chồng ông Liêng Hót Ha Chông, bà Kơ Să K’Them với bà Nguyễn Thị Lệ Hồng là vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức, nội dung vi phạm điều cấm của luật.

Hội đồng xét xử cũng xác định các bên đều có lỗi trong giao kết hợp đồng khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng. Đồng thời, Hội đồng xét xử tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay nói trên; buộc vợ chồng bà K’Them thanh toán cho bà Nguyễn Thị Lệ Hồng hơn 4,1 tỷ đồng.

Theo Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương, các bên đều có lỗi trong giao kết hợp đồng, do đó các bên phải chịu lỗi của trượt giá tài sản và các chi phí tố tụng như nhau. Theo chứng thư thẩm định giá thì giá trị tài sản tranh chấp là 7,7 tỷ đồng (thẩm định năm 2022, các bên không yêu cầu đo đạc lại). Số tiền bà Hồng đã thanh toán cho vợ chồng bà K’Them là 500 triệu đồng, bằng 100% giá trị tài sản. Như vậy, tính theo giá trị tài sản của chứng thư thẩm định giá thì nguyên đơn đã thanh toán cho bị đơn 7,7 tỷ đồng theo thời giá hiện hành.

Sau khi trừ đi số tiền bà Hồng đã giao cho vợ chồng bà K’Them thì số tiền trượt giá còn trên 7,2 tỷ đồng. Do cả 2 bên đều có lỗi nên số tiền này được chia đôi là 3,6 tỷ đồng mỗi bên và buộc bị đơn phải thanh toán cho nguyên đơn 3,6 tỷ đồng cộng với 500 triệu đồng là 4,1 tỷ đồng. Do không đồng ý, nguyên đơn và bị đơn đều có đơn kháng cáo bản án nêu trên đến Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Liên quan đến vụ việc, trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lát ngày 1/7 vừa qua, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã ghi nhận ý kiến của cử tri. Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị do người dân kháng cáo, nên Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng cần cử cán bộ xuống lắng nghe ý kiến người dân và nghiên cứu kỹ hồ sơ.

Bạn đang đọc bài viết "Sự thật việc vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỷ đồng" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).