
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng ủy Quốc hội đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị theo đúng trình tự, hiệu quả, tính đồng thuận cao - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1908 và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu nghe dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 đối với Đảng ủy Quốc hội về thực hiện 4 nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gồm: Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới (Nghị quyết 18); Chỉ thị số 35 – CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW, ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35 (Chỉ thị 35); Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57); Kết luận 123-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên (Kết luận 123).

Các đại biểu thảo luận sôi nổi, sâu sắc đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn của Đảng ủy Quốc hội trong thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Các đại biểu thảo luận sôi nổi, sâu sắc đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn của Đảng ủy Quốc hội trong thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị.
Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn Kiểm tra số 1908 đánh giá cao sự phối hợp của Đảng ủy Quốc hội với Đoàn Kiểm tra, cũng như đánh giá cao sáng kiến, quyết định việc kiểm tra với 4 nội dung hết sức quan trọng.
Thủ tướng cho biết, mục tiêu kiểm tra là đôn đốc, nắm tình hình, tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị trong việc triển khai Nghị quyết 18, Chỉ thị 35, Nghị quyết 57 và Kết luận 123 của Trung ương, Bộ Chính trị, đây là những quyết sách lớn của Đảng, trong đó có nhiều nhiệm vụ chưa từng làm. Đặc biệt, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy đã được nêu rõ trong Nghị quyết 18 và đến nhiệm kỳ này đã làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn, thể hiện sự quyết tâm rất lớn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Tô Lâm, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đảng ủy Quốc hội, Quốc hội tiếp tục số hóa hoạt động của Quốc hội; tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế; tăng cường giám sát tối cao - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao tính chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo của Đảng ủy Quốc hội trong việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng ủy Quốc hội đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị theo đúng trình tự, hiệu quả, tính đồng thuận cao; đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và cơ quan của Quốc hội trong phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, nhất là trong các quy trình, quy định, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả; quyết tâm thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng và khắc phục những điểm nghẽn về thể chế là "điểm nghẽn của điểm nghẽn", bảo đảm tiến độ, chất lượng để chính sách khả thi, hiệu quả, đi vào cuộc sống.
Nhất trí với các ý kiến làm rõ của Đảng ủy Quốc hội đối với một số khó khăn, hạn chế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1908 đề nghị, thời gian tới, Đảng ủy Quốc hội, Quốc hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đảng ủy Chính phủ, Chính phủ, trên tinh thần "đã tốt rồi, tốt hơn nữa; đã hiệu quả rồi, hiệu quả hơn nữa; đã quyết tâm rồi, quyết tâm hơn nữa; đã nỗ lực rồi, nỗ lực hơn nữa", tất cả vì quốc gia dân tộc, vì sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân.
Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Quốc hội tiếp tục lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 18, Chỉ thị số 35, Nghị quyết số 57, Kết luận số 123 bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể; đồng thời theo dõi, lắng nghe phản hồi từ phía các đối tượng có liên quan trong việc thực hiện các quyết sách lớn của Đảng.
Đề nghị Đảng ủy Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Đoàn Kiểm tra, hoàn thiện báo cáo kiểm tra để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo đúng yêu cầu, mục đích, ý nghĩa, thời gian, chất lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đảng ủy Quốc hội, Quốc hội tiếp tục số hóa hoạt động của Quốc hội; tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, khơi thông cho phát triển với mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, đặc biệt là chuẩn bị thật tốt cho việc sửa Hiến pháp; tăng cường giám sát tối cao để theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân đề xuất xử lý theo thẩm quyền.

Thay mặt Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đảng ủy Chính phủ, Chính phủ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thay mặt Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, hiệu quả của Đoàn Kiểm tra số 1908. Nhất trí với dự thảo Báo cáo kiểm tra, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của Trưởng Đoàn kiểm tra và các góp ý, kết luận kiểm tra, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng ủy Quốc hội sẽ phối hợp với Đoàn Kiểm tra để hoàn thiện báo cáo đảm bảo thực chất.
Trong đó, Đảng ủy Quốc hội, Quốc hội tiếp tục rà soát, phát huy những mặt đạt được, khắc phục những hạn chế mà Đoàn đã chỉ ra; rà soát và tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng trong nội bộ Đảng ủy Quốc hội và các tổ chức đảng trực thuộc; theo sát tình hình thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, cũng như các nghị quyết, các luật đã được Quốc hội ban hành; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đảng ủy Chính phủ, Chính phủ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm./.
Hà Văn