Nghiên cứu được thực hiện trên 32 người trưởng thành khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-30, cho thấy việc tiêu thụ 50 gram hạt óc chó (khoảng một nắm tay) trong bữa sáng cùng với ngũ cốc và sữa chua có thể cải thiện đáng kể thời gian phản ứng và khả năng ghi nhớ trong suốt cả ngày.
Giáo sư Claire Williams, chuyên gia thần kinh học và là tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh: "Nghiên cứu này củng cố thêm vai trò của hạt óc chó như một loại thực phẩm tốt cho não bộ. Chỉ cần một nắm hạt óc chó trong bữa sáng có thể giúp người trẻ có được lợi thế tinh thần khi cần phát huy tối đa khả năng của họ".
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động não bộ của người tham gia trong 6 giờ sau khi ăn sáng và tiến hành ba bài kiểm tra nhận thức khác nhau. Kết quả cho thấy những người ăn bữa sáng có thành phần hạt óc chó có thời gian phản ứng nhanh hơn trong suốt cả ngày và khả năng ghi nhớ tốt hơn vào cuối thời gian kiểm tra.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng ghi nhận một số tác động phức tạp. Sau 2 giờ đầu tiên, khả năng ghi nhớ có phần giảm sút, có thể do tâm trạng hoặc động lực bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ một bữa sáng nhiều thành phần hạt óc chó mà một số người tham gia không thích.
Các nhà khoa học cho rằng lợi ích này có thể liên quan đến các chất dinh dưỡng có trong hạt óc chó, bao gồm axit béo omega-3 alpha-linolenic, protein và polyphenol. Phân tích mẫu máu cũng cho thấy những thay đổi tích cực về nồng độ glucose và axit béo, có thể góp phần cải thiện khả năng nhận thức.