Làm sao để phòng tránh bệnh gout trong ngày Tết?

29/01/2025 20:17

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tâm lý thả lỏng trong dịp Tết, ăn uống không kiểm soát có thể dẫn đến những triệu chứng đau nhức, sưng tấy đỏ ở khớp, thậm chí làm trầm trọng thêm các cơn gout cấp.

ThS.BS Nguyễn Văn Tú, khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, những ngày Tết, thói quen quên uống thuốc, ăn uống thả ga với bánh kẹo, hải sản, rượu bia… dễ làm tăng axit uric, khiến nguy cơ bệnh gout cấp bùng phát mạnh mẽ.

Chú thích ảnh Người bệnh gout hạn chế ăn giò chả, bánh chưng và các đồ chiên rán.

Để có một cái Tết trọn vẹn, khỏe mạnh, người bệnh gout duy trì sức khỏe và tránh cơn đau trong ngày Tết, bác sĩ Nguyễn Văn Tú đưa ra các khuyến cáo cho người bệnh gout:

Uống đủ nước, tránh rượu bia: Nước giúp thận đào thải axit uric hiệu quả, trong khi rượu bia lại làm chậm quá trình này. Người bệnh nên ưu tiên nước lọc hoặc nước thảo mộc thay vì đồ uống có cồn.

Hạn chế đồ ngọt: Nước ngọt có ga, bánh kẹo, trái cây sấy khô, mứt hoa quả… được chuyển hóa tạo ra axit uric, làm tăng nguy cơ lắng đọng tinh thể urat trong khớp. Dù có thể ăn bánh kẹo, nhưng người bệnh gout không nên ăn quá nhiều.

Tránh thực phẩm giàu purin: Hải sản, thịt đỏ và các loại nội tạng động vật là "kẻ thù" của bệnh gout. Nên ưu tiên các loại thực phẩm ít purin như rau xanh, đậu hũ, hoặc cá ít béo.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Mệt mỏi, căng thẳng thần kinh có thể làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu, bùng phát cơn gout cấp. Người bệnh nên đảm bảo nghỉ ngơi hợp lý.

Vận động nhẹ nhàng: Để cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ đau khớp, người bệnh nên tránh ngồi lâu và thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng.

Uống thuốc đúng chỉ định: Nếu đang trong quá trình điều trị, việc tuân thủ đúng liều lượng thuốc sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn trong dịp Tết.

Xử lý cơn đau kịp thời: Nếu cơn gout cấp xảy ra, người bệnh có thể chườm lạnh, kê cao khớp để giảm sưng đau và uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Trong khi đó, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Kim Loan, khoa Cơ Xương Khớp, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh lưu ý người bệnh gout nên hạn chế hoặc kiêng các thực phẩm Tết như: Bánh chưng, bởi gạo nếp chứa nhiều tinh bột, dễ chuyển hóa thành đường, từ đó làm tăng axit uric trong máu. Nhân đỗ xanh trong bánh chưng chứa purin; thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm quá trình đào thải axit uric. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ bánh chưng kết hợp với rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, nem… thường có hàm lượng muối (natri) cao, tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây viêm, đau khớp, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào. Nạp nhiều natri làm giảm khả năng hấp thụ canxi, dễ khởi phát các cơn đau nhức hoặc tăng nặng triệu chứng của bệnh gout.

Đồ chiên rán như bánh chưng rán, nem rán… chứa nhiều chất béo. Nếu tiêu thụ chất béo làm giảm khả năng đào thải axit uric qua thận, tăng nguy cơ tái phát đợt cấp ở người bệnh gout. Măng khô, nấm có hàm lượng purin cao, gia tăng nồng độ axit uric và các triệu chứng của bệnh gout.

Các bác sĩ khuyến cáo thêm, để tránh khởi phát hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng bệnh gout trong những ngày đầu năm, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung vitamin C, giữ ấm cơ thể và duy trì các hoạt động thể chất, uống đủ nước mỗi ngày. Nếu các cơn đau nhức, sưng tấy đỏ dữ dội, liên tục không thuyên giảm, người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

Bạn đang đọc bài viết "Làm sao để phòng tránh bệnh gout trong ngày Tết?" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).