Ngày 10/1, Tòa án Quân sự Quân khu 5 vừa tuyên án đối với các bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan sân bay Nha Trang cũ (tỉnh Khánh Hòa).
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn) 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị TAND Tp.Hà Nội tuyên phạt 30 năm tù. Bị cáo Hậu buộc phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.
Bị truy tố cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Hằng (chị gái Nguyễn Văn Hậu, cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn) và Trần Hữu Định (bạn thân của Hậu, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á) lần lượt nhận mức án 7 năm 6 tháng tù và 8 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV
HĐXX đánh giá các bị cáo là cán bộ tỉnh Khánh Hòa và hai thiếu tướng đều có chức vụ cao nhưng vẫn vi phạm với tính chất rất nghiêm trọng, xâm phạm các quy định quản lý nhà nước về đất đai, ảnh hưởng niềm tin trong nhân dân đến chủ trương của Đảng và Nhà nước, gây mất bình đẳng, môi trường đầu tư kém công bằng.
Hậu và hai đồng phạm đã lợi dụng sai phạm của các cựu cán bộ trên, đưa thông tin gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 700 bị hại với số tiền thu về hơn 7.000 tỷ đồng. Toà đánh giá đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và các nguồn lực xã hội và các nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương.
Về phân hóa vai trò trong vụ án, tòa xác định cựu chủ tịch tỉnh Thắng ký nhiều văn bản mang tính chất quyết định trong hành vi giao đất sai, do đó sai phạm của ông Thắng là tiền đề để các sai phạm sau đó xảy ra. Hậu là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, thực hành tích cực, chỉ đạo chị gái và bạn thân phạm tội. Song xét các hành vi giảm nhẹ, công trạng, thành tích, HĐXX đều tuyên án các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Hai chị em Hậu nghe tuyên án, sáng 10/1. Ảnh: Danh Lam
Về dân sự, về nguyên tắc, Hậu, Hằng và Định phải có trách nhiệm liên đới bồi thường hơn 7.000 tỷ đồng cho các bị hại, song tòa xác định Hậu là Tổng giám đốc công ty, chiếm 99,1 % cổ phần. Toàn bộ tiền thu được từ các nhà đầu tư đều được chuyển về cho Hậu nên cần yêu cầu Hậu phải bồi thường toàn bộ. HĐXX ghi nhận các bị cáo đã khắc phục tổng cộng 160 tỷ đồng,
Tòa tiếp tục kê biên 2.148 bất động sản của Hậu và một số tài sản khác để tiếp tục đảm bảo thi hành án.
Về thỏa thuận giữa Hậu và một đại gia về việc mua lại Phúc Sơn, thay Hậu bồi thường và tiếp tục thực hiện dự án, tòa xét thấy hợp đồng chuyển nhượng chưa đủ điều kiện nên không có cơ sở chấp nhận.
Phân hóa vai trò của các bị cáo trong vụ án, tòa xác định, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã ký nhiều văn bản mang tính chất quyết định trong hành vi giao đất sai. Do đó sai phạm của ông Thắng là tiền đề để các sai phạm khác xảy ra sau đó.
Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Hậu là chủ mưu trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư, là người thực hành tích cực, chỉ đạo chị gái và bạn thân cùng thực hiện hành vi phạm tội.
Song khi lượng hình, HĐXX cũng xét đến các tình tiết giảm nhẹ, công trạng, thành tích của bị cáo và đưa ra mức án thấp nhất của khung hình phạt.
Khánh Linh (theo Vietnamnet,Vnexpress)