Giá chung cư đi ngang, đã đến thời điểm phù hợp để xuống tiền?

04/06/2023 12:05

Dữ liệu thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu. Thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.

Giá chung cư đi ngang

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 4 tháng đầu năm 2023, giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TP.HCM gần như đi ngang ở tất cả các phân khúc. So với cùng kỳ năm trước, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng nhẹ từ 2-4% ở phân khúc bình dân và trung cấp, giảm 1% đối với phân khúc cao cấp. Tại TP.HCM, chung cư bình dân không có bất kỳ thay đổi nào về giá rao bán, chung cư trung cấp có giá tăng 2%, trong khi chung cư cao cấp tăng giá 6%.

Giá chung cư đi ngang, đã đến thời điểm phù hợp để xuống tiền? - Ảnh 1

Như vậy, giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng như trước đây nhưng cũng không giảm. Báo cáo quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ bất động sản giảm giá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của đơn vị nghiên cứu này, 49% các nhà môi giới đánh giá chung cư bán/cho thuê là loại hình bất động sản tiềm năng nhất năm 2023. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP.HCM khoảng 70%. Hiện nay trên cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%, như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về nhà ở đô thị luôn hiện hữu.

Giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TP.HCM gần như đi ngang ở tất cả các phân khúc (Nguồn: Batdongsan.com.vn). Giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TP.HCM gần như đi ngang ở tất cả các phân khúc (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Đã nên xuống tiền?

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm thích hợp để xuống tiền mua nhà. Ông Nguyễn Quốc Anh đã đưa ra khuyến nghị người mua nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ: “Đối với những người mua để ở,  thì mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn. Còn đối với các nhà đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng hơn rất nhiều vì chi phí đầu tư liên quan đến việc thu hồi vốn nên cần nắm vững thông tin chi tiết về khả năng biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê.”

Đơn vị nghiên cứu cho biết lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP.HCM trong quý 1/2023 lần lượt là 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng. Mức lợi suất này tuy đã cao hơn năm 2021 và 2022 nhưng vẫn thấp hơn mức trước dịch Covid. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP.HCM là khoảng 6%/năm.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: “Nhu cầu thực đối với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối, do đó, tôi đánh giá thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Theo dữ liệu mà chúng tôi có được, từ tuần đầu tiên của tháng 5, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn”.

Chuyên gia này cũng cho biết theo dữ liệu khảo sát, lượng tìm kiếm của người dùng với căn hộ khoảng giá 2-2,5 tỷ đồng đang rất cao. Những người có sẵn tiền mặt, thu nhập ổn định thì nên cân nhắc có thể mua chung cư để ở. Nếu đi vay để mua thì không nên dùng đòn bẩy tài chính cao. Theo ông, người dân có thể cân nhắc đi vay khoảng 30%, lượng tiền có sẵn 70% giá trị căn hộ.

Ông Võ Hồng Thắng, giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án, DKRA Group cho rằng thời điểm này là cơ hội cho các khách hàng trẻ, gia đình trẻ có thu nhập ổn định mua bất động sản với giá phù hợp. Nguyên nhân bởi cả sản phẩm căn hộ sơ cấp và thứ cấp đều giảm, nhiều chiết khấu ưu đãi hấp dẫn. Giá bán căn hộ đang dần quay về giá trị thực.

Bạn đang đọc bài viết "Giá chung cư đi ngang, đã đến thời điểm phù hợp để xuống tiền?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).