Danh Khôi (NRC) 'bắt tay' 3 doanh nghiệp nông nghiệp, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sau báo lỗ bất động sản

25/03/2025 10:00

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều thách thức, CTCP Tập Đoàn Danh Khôi (HNX: NRC) vừa thông qua chủ trương hợp tác chiến lược với ba công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh dấu bước chuyển hướng sang ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Nghị quyết HĐQT được ban hành ngày 20/03/2025, Danh Khôi dự kiến ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp có tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm:

Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất Viễn Phú: Tiền thân là CTCP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú, thành lập từ tháng 2/2008, có trụ sở tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Ngành nghề kinh doanh chính của Viễn Phú là chế biến và bảo quản rau quả. Công ty này đã trải qua nhiều thay đổi về vốn điều lệ và chủ sở hữu, hiện có vốn điều lệ hơn 83 tỷ đồng, với ông Nguyễn Văn Hùng là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Trước đây, Saigon Co.op từng là chủ sở hữu của Viễn Phú sau khi công ty chuyển đổi thành TNHH MTV vào tháng 11/2019, nhưng sau đó đã có sự thay đổi về chủ sở hữu.

Công ty TNHH Hai thành viên Lâm nghiệp Ea H’leo (EHL): Được thành lập từ tháng 2/1993, có trụ sở tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. EHL hoạt động chính trong lĩnh vực trồng và chăm sóc rừng, cũng như ươm giống cây lâm nghiệp. Công ty này cũng đã có sự thay đổi về cơ cấu sở hữu, hiện tại Chủ tịch HĐTV kiêm đại diện pháp luật là ông Lê Văn Huyên (từ tháng 6/2020). Năm 2019, CTCP Quê Hương Liberty từng nắm giữ phần lớn vốn điều lệ, sau đó cổ phần này được chuyển giao cho CTCP NSN.

Công ty TNHH Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (BJW): Thành lập năm 1996, có trụ sở tại tỉnh Đắk Lắk, với ngành nghề kinh doanh chính là trồng và chăm sóc rừng. Tính đến tháng 11/2024, BJW có vốn điều lệ 92 tỷ đồng, trong đó CTCP Tập đoàn Vạn thương Sài Gòn nắm giữ 65,98% và UBND tỉnh Đắk Lắk nắm 34,02% còn lại. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật hiện tại là ông Nguyễn Đức Toàn, người đã thay thế ông Lê Thanh Bình từ tháng 1/2024.

Thông tin chi tiết về hình thức và nội dung hợp tác chiến lược với ba doanh nghiệp nông nghiệp trên dự kiến sẽ được Danh Khôi công bố trong thời gian tới.

Quyết định lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp của Danh Khôi diễn ra sau khi công ty ghi nhận khoản lỗ ròng hợp nhất hơn 63 tỷ đồng trong năm 2024, theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2024. Nguyên nhân chính được NRC giải trình là do thị trường bất động sản chưa khởi sắc, dẫn đến việc bán hàng không đạt kỳ vọng và công ty chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu từ các hợp đồng hợp tác đầu tư. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng đột biến trong kỳ.

Không lâu sau khi công bố kết quả kinh doanh không mấy khả quan, ông Hồ Đức Toàn đã chính thức thôi giữ chức vụ Giám đốc Tài chính của Danh Khôi kể từ ngày 17/02/2025 vì lý do cá nhân. Ông Toàn được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 11/2023 và hiện vẫn là thành viên HĐQT của công ty.

Bạn đang đọc bài viết "Danh Khôi (NRC) 'bắt tay' 3 doanh nghiệp nông nghiệp, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sau báo lỗ bất động sản" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).