Quy định 144-QĐ/TW: Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất

20/06/2024 16:30

Quy định 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị (Quy định 144) về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới có 19 nội dung rất ngắn gọn, súc tích, cô đọng và được chi tiết hóa trong 5 điều thể hiện đầy đủ, toàn diện những chuẩn mực về mục tiêu, lý tưởng, bản lĩnh, tinh thần đổi mới, sáng tạo; về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, tình thương, trách nhiệm.

Chú thích ảnh Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị.

Không để người nhà làm "sân sau"

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh, Quy định 144 còn là cơ sở để xây dựng và hình thành đội ngũ cán bộ, đảng viên mới năng động, sáng tạo, là cơ sở cho Đảng ngày càng tốt hơn, mạnh hơn và tăng sức chiến đấu.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Điều 5 Quy định 144 đã cụ thể hóa những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh phù hợp với yêu cầu và thực tiễn mà cán bộ, đảng viên cần có. Trong đó, yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ, đảng viên là phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời”. Đảng viên phải là người gương mẫu về đạo đức, lối sống, không sa vào chủ nghĩa cá nhân, không quan liêu, tham nhũng, lãng phí; không bị chi phối bởi “lợi ích nhóm”; không để người nhà, người thân lợi dụng vị trí công tác để “trục lợi”.

Họ phải luôn nêu gương trong việc “nói đi đôi với làm”; đi đầu, gương mẫu về phong cách làm việc dân chủ, sâu sát cơ sở, thường xuyên lắng nghe, đối thoại với nhân dân và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân, luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Hơn nữa, đó còn là trách nhiệm tiên phong của đảng viên trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Người cán bộ, đảng viên phải có trách nhiệm nêu gương từ việc nhỏ đến việc lớn trong cả lĩnh vực công tác và sinh hoạt đời thường.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, trong Điều 5 quy định “Tích cực vận động, thuyết phục gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” là nội dung rất mới, phù hợp với thực tiễn. Thực tế những năm gần đây cho thấy, rất nhiều quan chức, thậm chí là cán bộ cấp cao bị thi hành kỷ luật, cách chức, xử lý hình sự vì có sai phạm, trong đó có sai phạm về không nêu gương, không chuẩn mực, không chú trọng giáo dục, quản lý, khuyên răn vợ con, người nhà, người thân tránh làm những điều sai trái, vi phạm những quy định của pháp luật.

Đặc biệt là để người thân, người nhà làm "sân sau", bất chấp quy định của pháp luật để đem lại lợi ích cho cá nhân. Soi vào quy định trong Điều 5, nếu bản thân cán bộ, đảng viên, người đứng đầu làm tốt vai trò nêu gương, gương mẫu, có hành vi chuẩn mực sẽ không để xảy ra những sự việc vi phạm quy định của Đảng, của pháp luật. Thực tế chứng minh, sự thành công của Đảng và lòng tin của nhân dân vào Đảng phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: Khả năng đề ra chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và sự tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, ngay sau khi Quy định 144 được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu văn bản để triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ; yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức quán triệt sâu rộng để mọi cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc nội dung quy định. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các nội dung trong Quy định 144, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị. Tỉnh phối hợp triển khai Quy định 144 với thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định khác của Trung ương trong lĩnh vực xây dựng Đảng, nhất là trên các mặt xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Cán bộ, đảng viên phải trọng danh dự

Qua tìm hiểu về Quy định 144, đảng viên Nguyễn Hữu Cần, 74 tuổi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho rằng, quy định này thể hiện sự tiếp nối và quyết tâm rất cao của Đảng ta về xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Qua đó góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng thật sự trong sạch và vững mạnh.

Trong số những điều của Quy định 144, ông Nguyễn Hữu Cần cho rằng “Điều 3: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” rất sát với tình hình hiện nay. Trong điều này có quy định cán bộ, đảng viên “trong sạch, không tham ô, tham nhũng, tiêu cực, không gây phiền hà, sách nhiễu”. Đảng ta đã và đang thực hiện phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Chủ trương này của Đảng đã và đang tiếp tục nhận được sự tin tưởng, đồng lòng của tuyệt đại đa số nhân dân. Quy định 144 ra đời tiếp tục nhắc nhở cán bộ, đảng viên, nếu có biểu hiện sách nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp thì sẽ nhanh chóng bị xử lý và thay thế.

Ngoài ra, Điều 3 của Quy định 144 cũng nhấn mạnh “Nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, giữ gìn phẩm giá của người cán bộ, đảng viên, không để tác động lôi kéo, cám dỗ tiêu cực”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần căn dặn cán bộ, đảng viên "danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30/6/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực”. Vấn đề này được nêu trong Quy định 144 là tiếp tục nhắc nhở cán bộ, đảng viên cần phải biết trọng danh dự, có như vậy mới được nhân dân yêu mến, tin tưởng và tôn trọng. Danh dự của người cán bộ, đảng viên không tự nhiên có được mà đến từ sự tu dưỡng, rèn luyện và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và vì hạnh phúc của nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết "Quy định 144-QĐ/TW: Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).