Theo người nhà của bệnh nhân kể lại, cách thời điểm vào viện 4 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài quán, sau đó xuất hiện mệt, đau mỏi người. Đến đêm, bệnh nhân xuất hiện sốt rét run, không rõ nhiệt độ.
Sáng ngày vào viện, người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết – viêm màng não theo dõi do liên cầu lợn. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tích cực vì biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng, được lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm của máu.
Ths. BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, một số nơi vẫn có người dân quan niệm rằng, ăn tiết canh đầu tháng (có màu đỏ) để lấy may mắn. Điều này không đúng, món ăn này có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Thông thường ở hàng quán, tiết canh được lấy từ tiết động vật tươi sống. Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bị nhiễm giun sán. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, bệnh đường tiêu hóa… Trường hợp nam thanh niên này cũng mắc sai lầm như vậy.
Cũng theo BS Phạm Văn Phúc, liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Tuy nhiên vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.
Ở người, liên cầu khuẩn lợn gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc…
Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) từ những vết thương nhỏ hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.
Thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ, cho đến 2-3 ngày, tuy nhiên có trường hợp ủ bệnh có thể đến vài tuần.
Người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu chẩn đoán điều trị muộn sẽ để lại di chứng nặng nề, như điếc 1 hoặc 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số bệnh nhân phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị nhưng tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi ăn cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng (tổ chức WHO khuyến cáo trên 700 độ C).
Đặc biệt lưu ý, người dân không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.
Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn; dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.
"Đây là bệnh nhân vì quan niệm sai lầm mà phải trả giá đắt. Bệnh nhân cũng không có BHYT, trong khi quá trình điều trị phải kéo dài", đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết.
HM