PVCFC nỗ lực giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050

11/07/2024 12:03

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, nhiều doanh nghiệp đã và đang chủ động thực hiện các chính sách giảm phát thải để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường. Trong đó, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu chung của quốc gia.

Xây dựng lộ trình giảm phát thải đến năm 2050

PVCFC đã thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển dịch năng lượng và đặt ra mục tiêu cụ thể trong lộ trình giảm phát thải. Công ty đặt mục tiêu giai đoạn 2023-2030 sẽ giảm khoảng 60 nghìn tấn CO2/năm bằng các giải pháp: Tiết giảm tiêu hao năng lượng theo tải hiện tại 115%; ứng dụng công nghệ ORC để phát điện từ các nguồn nhiệt thừa; lắp đặt Membrane tách và thu hồi CO2 từ dòng fuel; sử dụng điện năng lượng mặt trời sản xuất Hydro xanh. 

Từ năm 2012, PVCFC đã áp dụng nhiều biện pháp giảm tiêu hao năng lượng và nâng cao hiệu quả vận hành của nhà máy với mức công suất 115-116%.

Năm 2022, nhà bản quyền hàng đầu châu Âu - Haldor Topsoe công nhận Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc "Top 10% nhà máy có mức tiêu hao năng lượng thấp nhất thế giới" và là nhóm 10% ít ỏi các nhà máy có công suất cao toàn cầu. Đây là một minh chứng cho cam kết phát triển bền vững và trách nhiệm môi trường của PVCFC.

Giải pháp hướng tới mục tiêu kép: giảm phát thải và đạt hiệu quả kinh tế

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Tổng Giám đốc PVCFC cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng mà PVCFC đang thực hiện là tận dụng và thu hồi tối đa nguồn CO2 dư thừa để gia tăng sản lượng Ure và sản xuất CO2 thực phẩm. Hệ thống thu hồi và tinh chế khí giàu carbon này không chỉ giúp giảm chi phí nhiên liệu mà còn giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, PVCFC còn có dự án sản xuất CO2 thực phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực như sản xuất nước giải khát, đóng gói chế biến thịt và cấp đông làm lạnh đang chuẩn bị được đưa vào vận hành. Dự án này có khả năng cung cấp 100 tấn CO2 thực phẩm mỗi ngày, dự kiến mang lại giá trị kinh tế từ 3-4 triệu USD mỗi năm.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất

Bên cạnh đó, bộ giải pháp cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng của PVCFC được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao với Ure Cà Mau hạt đục phân giải chậm giúp cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường; nhóm phân NPK Cà Mau sử dụng công nghệ Poly Phosphate hàng đầu châu Âu với tỉ lệ lân hữu hiệu cao, giúp cây hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả và không kết tủa trong đất như lân thông thường. 

Các sản phẩm khác như DAP Cà Mau, Kali Cà Mau và các loại đạm bổ sung hoạt chất biostimulant hoặc vi sinh có lợi giúp tăng năng suất và giảm thiểu lượng phân bón trên đồng ruộng. Nhóm phân bón hữu cơ OM CAMAU sản xuất từ nguyên liệu cao cấp chứa hàm lượng hữu cơ hữu hiệu cao, giúp cây trồng gia tăng hấp thụ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng.

Chương trình Vì một Việt Nam xanh

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 triệu cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, năm 2023, PVCFC đã triển khai chương trình Vì một Việt Nam xanh với mục tiêu trồng 300.000 cây xanh giai đoạn 2023- 2025 góp phần cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường. 

Đồng hành cùng cộng đồng nông dân phát triển bền vững

Không chỉ tập trung vào giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, PVCFC còn tích cực xây dựng cộng đồng nông dân phát triển bền vững. Năm 2024, công ty đã hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chuỗi phóng sự "Thức giấc với mùa vàng", phát sóng vào 5h40 sáng Thứ 3 và Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV1. 

Chương trình chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong canh tác mùa vụ, bí quyết gặt hái mùa vàng của các nông dân tiên tiến, nhằm lan tỏa tinh thần phát triển nông nghiệp bền vững trong cộng đồng. Ngoài ra, PVCFC còn triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ cung cấp kiến thức canh tác cho bà con nông dân như Bí kíp vàng, hội thảo chia sẻ kiến thức tại nhiều địa phương.

PVCFC với những nỗ lực và chiến lược rõ ràng không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về trung hòa carbon mà còn khẳng định vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp phân bón bền vững.

MT


Bạn đang đọc bài viết "PVCFC nỗ lực giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).