Sở TN&MT Hà Nội nói gì về việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án vi phạm?

17/06/2024 16:30

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm...

Thông tin này được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND Tp.Hà Nội tổ chức chiều 14/6.

Theo đó, tại buổi giải trình, các đại biểu HĐND Tp.Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành trả lời nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc. Đồng thời đánh giá UBND Thành phố đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị. Tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.

Đại biểu Hồ Thị Vân Nga - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố nêu, với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách thì có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết. Và hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.

Đại biểu Nga nêu một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng. Đại biểu dẫn chứng kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (quận Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm… và không hài lòng với phần trả lời của các sở, ngành.

“Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở TN&MT sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri?”, bà Nga đặt câu hỏi.

Bất động sản - Sở TN&MT Hà Nội nói gì về việc cấp 'sổ đỏ' tại các dự án vi phạm?

Đại biểu Hồ Thị Vân Nga - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố cũng nêu việc, dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc từ lâu nhưng chủ đầu tư là công ty Vinaconex vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng, tiền tạm cư thì bao giờ mới giải quyết xong?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

“206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở đã báo cáo UBND TP để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý. Việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc", ông Nam thông tin tại buổi giải trình.

Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc cho phép tồn tại hay không, xử phạt thế nào với các công trình vi phạm. "Sở sẽ bám sát Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri”, ông Nam nhấn mạnh.

Bất động sản - Sở TN&MT Hà Nội nói gì về việc cấp 'sổ đỏ' tại các dự án vi phạm? (Hình 2).

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Thanh Nam trả lời đại biểu.

Với kiến nghị của người dân liên quan đến dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, ông Nam cho hay, một số hộ bàn giao đất nhưng phương án có sai nên các cơ quan chức năng phải xem xét lại.

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ TN&MT sẽ sớm có kết luận và Sở sẽ bám sát các cơ quan chức năng để tháo gỡ những tồn đọng.

Phó Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Phạm Quý Tiên yêu cầu rõ: “Nội dung liên quan mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc đã kiến nghị 5 năm rồi, lần này phải cố gắng giải quyết dứt điểm”.

Bạn đang đọc bài viết "Sở TN&MT Hà Nội nói gì về việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án vi phạm?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).