Ngân hàng Thế giới muốn cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

20/06/2024 08:14

Ngày 17/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Kathleen A. Whimp, Giám đốc Điều hành Hoạt động Dự án WB tại Việt Nam, Đông Á và Thái Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Chú thích ảnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Tổ công tác đôn đốc, rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án sử dụng vốn của Ngân hàng Thế giới đã được thành lập và có cuộc họp lần thứ nhất vào tháng 3 vừa qua, khẳng định việc hợp tác với Ngân hàng Thế giới luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

"Ngân hàng Thế giới là một trong những đối tác phát triển cung cấp vốn vay nước ngoài lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam; trong thời gian gần đây, tiến trình hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam, trong đó với Bộ Kế hoạch và Đầu, có sự chuyển động tích cực", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Bà Kathleen A. Whimp cho biết, Ngân hàng Thế giới đang xây dựng văn kiện về quan hệ Đối tác chiến lược với Chính phủ Việt Nam và sẽ làm việc với các cơ quan trong thời gian tới để cụ thể hóa nội dung này, đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ Việt Nam giai đoạn 2023-2027.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, thực hiện các dự án Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Việt Nam, trong đó có việc triển khai dự án “Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” sử dụng vốn vay nước ngoài (dự án Mekong DPO). Nhìn chung, quá trình chuẩn bị và phê duyệt để triển khai các dự án Mekong DPO vẫn chậm so với chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch dự kiến.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đã và đang làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để chuẩn bị phương án đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các dự án. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm hợp tác ODA và mong muốn các khoản vay của Ngân hàng Thế giới được triển khai hiệu quả hơn.

"Về một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu khác về thể chế, khác biệt giữa quy định của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Việt Nam luôn sát sao để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy triển khai và giải ngân nguồn vốn quan trọng Ngân hàng Thế giới đã cam kết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hy vọng Ngân hàng Thế giới phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh quy trình, tinh giản thủ tục giữa hai bên", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Ngân hàng Thế giới muốn cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).