Biến thể KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang chiếm ưu thế tại Thái Lan

19/06/2024 07:00

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học lâm sàng hàng đầu Thái Lan vừa lên tiếng cảnh báo biến thể phụ KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng thay thế JN.1, biến thể phụ chiếm ưu thế ở nước này kể từ cuối năm ngoái.

Trên trang Facebook cá nhân, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm chuyên ngành về virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn, cho rằng các loại vaccine hiện có, vốn được phát triển để phòng ngừa biến thể phụ XBB.1.5, không có nhiều hiệu quả chống lại KP.2.

Nhà virus học nổi tiếng này cũng cho biết biến thể phụ KP.2, hay FLi RT, là đột biến của biến thể JN.1, dễ lây truyền hơn và có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch cao hơn, nhưng các triệu chứng của nó không nghiêm trọng hơn biến thể JN.1. Ông dự đoán KP.2 sẽ sớm chiếm ưu thế ở Thái Lan.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine điều chỉnh vaccine của họ để đối phó với biến thể phụ JN.1. Tuy nhiên, virus này đã biến đổi thành KP.2 và nhiều khả năng các nhà sản xuất vaccine không thể theo kịp tốc độ đột biến của virus như hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết "Biến thể KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang chiếm ưu thế tại Thái Lan" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).