Tây Ninh: Công bố vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chuỗi sự kiện

15/05/2024 12:12

Ngày 14/5, tại Tp.Tây Ninh đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức Lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh và chuỗi sự kiện ngày 19/5.

Chuỗi sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cùng UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

Tỉnh Tây Ninh là một trong các địa phương có quy mô chăn nuôi gia cầm lớn ở phía Nam, cung ứng các sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước.

Tiêu dùng & Dư luận - Tây Ninh: Công bố vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chuỗi sự kiện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến phát biểu khai mạc tại buổi họp báo.

Đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến cho biết, năm 2024 Tây Ninh đàn gia cầm của tỉnh có khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn.

Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại tập trung hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Tỉnh hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con.

Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP; có một vùng thuộc huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà; 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Cũng theo ông Trần Văn Chiến, tỉnh Tây Ninh xác định xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật là quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi.

Do vậy, ngành nông nghiệp Tây Ninh sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.

Tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh về tầm quan trọng về vùng an toàn dịch bệnh với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi.

Cụ thể, theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh.

“Chúng ta muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này. Tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện trong nhiều năm qua và đã có kết quả tích cực trong việc giúp các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất sang các thị trường như Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản”, ông Nguyễn Văn Long cho biết.

Tiêu dùng & Dư luận - Tây Ninh: Công bố vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chuỗi sự kiện (Hình 2).

Họp báo kế hoạch tổ chức Lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh và chuỗi sự kiện ngày 19/5.

Cũng tại họp báo, ông Gabor Fluit đã chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, phân chia, cách ly các khu vực bị nhiễm bệnh hiệu quả nhằm tránh dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác.

Đặc biệt, phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của OIE, để giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm.

“Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà Châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam”, ông Gabor Fluit phân tích.

Bên cạnh lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cũng đã chia sẻ thêm về chuỗi các sự kiện được tổ chức đồng loạt trong ngày 19/5.

Đó là lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030 có tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal. Sự kiện cũng là hoạt động nằm trong chương trình hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Song song với chuỗi sự kiện chính là lễ ký kết 2 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus và các đối tác, gồm: Khảo sát, đầu tư xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao, xây dựng trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm vịt giống và vịt thịt; Triển khai kế hoạch hợp tác, xây dựng và phát triển liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm gia cầm theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu đi thị trường quốc tế và các nước Hồi giáo.

Bạn đang đọc bài viết "Tây Ninh: Công bố vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chuỗi sự kiện" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).