Nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

17/05/2024 20:30

Dự báo, trong những ngày tới, khắp các khu vực trên cả nước có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Chú thích ảnh Dự báo nhiều vùng trên cả nước sẽ có mưa dông. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ đêm 17/5 có mưa rào và dông vài nơi, khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng. Từ chiều tối ngày 18/5, khu vực này có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Từ đêm 19 - 23/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); riêng từ chiều tối 19/5 đến ngày 20/5 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to.

Khu vực Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng; ngày 19/5 khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng diện rộng.

Từ Quảng Nam đến Phú Yên ngày 20/5 có nắng nóng diện rộng.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế  từ khoảng ngày 20 - 23/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng miền Đông Nam Bộ chiều tối và tối 18/5 có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 19-23/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối); sau mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo, tổng lượng mưa trong tháng 5/2024 tại phía Đông Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 5 - 20%, trong đó một số nơi thuộc khu Đông Bắc có mưa cao hơn từ 25 - 30% so với trung bình nhiều năm.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ phổ biến thấp hơn từ 5 - 15% so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 20 - 40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ nay đến cuối tháng 5, áp thấp nóng phía Tây tiếp tục hoạt động mạnh nên ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xuất hiện nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, tập trung trong 20 ngày đầu tháng. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mưa dông có xu hướng gia tăng dần trong thời kỳ dự báo ở khu vực Bắc Bộ. Trong giai đoạn 10 ngày cuối tháng 5/2024, gió mùa Tây Nam ở phía nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ còn tiếp diễn; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khô hạn có xu hướng giảm dần từ khoảng thời kỳ 10 ngày cuối tháng 5/2024.

Các chuyên gia cảnh báo, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Với sự thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng xuất hiện nhiều nơi tại các khu vực trên phạm vi cả nước, do đó nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều vùng trên cả nước có mưa dông" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).