Cụ thể, trong tuần 41 năm 2025 (từ ngày 6 - 12/10) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.313 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 6,7% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm 2025 đến tuần 41 là 43.474 ca. Các khu vực có số ca mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân cao bao gồm Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng và Cần Giờ.

Còn bệnh tay chân miệng tăng 38,4% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm 2025 đến tuần 41 là 24.603 ca. Các khu vực có số ca mắc tay chân miệng trên 100.000 dân cao bao gồm Côn Đảo, Nhà Bè và Bình Tân.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cũng ghi nhận lượng bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tăng 160% và bệnh Tay chân miệng tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại khoa Nhiễm hiện có gần 60 trẻ đang được điều trị vì bệnh sốt xuất huyết mức độ cảnh báo và nặng, hơn 20 ca bệnh tay chân miệng mức độ 2a trở lên.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đình Qui, Trưởng khoa Nhiễm cho biết, số bệnh nhi mắc hai bệnh này phải nhập viện đã tăng gấp 2 lần trong vòng 2 tuần nay và số ca đang được theo dõi ngoại trú nhiều hơn gấp 4 – 5 lần. Đáng lo ngại, sự gia tăng đối tượng mắc bệnh là trẻ nhũ nhi và trẻ có bệnh nền kèm theo, đây là nhóm nguy cơ cao dễ có biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, thời tiết TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn chuyển mùa, mưa và ẩm, tạo điều kiện cho virus và muỗi truyền bệnh sinh sôi mạnh. Cùng lúc, bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng đều tăng khiến nguy cơ dịch chồng dịch là rất cao.
“Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có kế hoạch chuẩn bị phương án ứng phó từ đầu năm. Bên cạnh việc phân khu điều trị trong khoa Nhiễm dành cho từng bệnh chuyên biệt, tránh lây nhiễm chéo thì khi số ca bệnh tăng đột biến, bệnh viện sẵn sàng mở rộng giường bệnh tạm thời tại các khoa khác, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải”, bác sĩ Qui thông tin thêm.

Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, lây từ người sang người qua vết đốt của muỗi vằn cái, chủ yếu là Aedes aegypti. Virus có bốn type huyết thanh gồm Den-1, Den-2, Den-3 và Den-4 nên một người có thể mắc bệnh tối đa bốn lần trong đời. Ở lần tái nhiễm, virus dễ xâm nhập vào tế bào miễn dịch, kích hoạt “cơn bão cytokine”, tấn công các cơ quan khỏe mạnh, dẫn đến xuất huyết nặng, suy đa cơ quan và tử vong với nguy cơ cao gấp nhiều lần so với lần đầu.
Điều trị sốt xuất huyết nặng đòi hỏi nhiều biện pháp phức tạp như thở máy, lọc máu, truyền máu và các chế phẩm máu, thuốc vận mạch, kháng sinh, kháng nấm, với chi phí có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.
Để ứng phó với tình hình dịch bệnh gia tăng, ngành y tế khuyến cáo người dân cần diệt muỗi, bọ gậy, loại bỏ nước đọng, sử dụng bình xịt, dụng cụ diệt muỗi, mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày để phòng bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động tiêm vaccine sốt xuất huyết đủ liều, đúng lịch và tiêm sớm trong độ tuổi khuyến cáo, vì sau tiêm khoảng hai tuần mới hình thành kháng thể bảo vệ đầy đủ.

Khi sốt kéo dài từ hai ngày trở lên, cần đến cơ sở y tế để khám, không tự ý dùng aspirin hoặc truyền dịch tại nhà vì có thể gây biến chứng nặng. Người bệnh cần nhập viện ngay nếu có dấu hiệu nguy hiểm như li bì, nôn ói, đau bụng nhiều, chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc chảy máu bất thường.
Còn đối với bệnh tay chân miệng, hiện chưa có vaccine phòng ngừa đặc hiệu. Biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là giữ vệ sinh cá nhân và môi trường. Phụ huynh cần theo dõi sát trẻ, khi thấy có biểu hiện sốt, nổi ban ở tay, chân, miệng phải đưa đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý dùng thuốc hay điều trị theo kinh nghiệm dân gian.