Sáng 19/11, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử các bị cáo, gồm: Nguyễn Thúc Thùy Tiên (SN 1998, ngụ Tp.HCM; Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021); Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlog; SN 1998, quê tỉnh Nghệ An); Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục, SN 1995, quê tỉnh Phú Thọ); Lê Thành Công (SN 1989, quê tỉnh Nghệ An); và Lê Tuấn Linh (SN 1989, quê tỉnh Cà Mau), về cùng tội Lừa dối khách hàng.
Đây là nhóm bị cáo thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt, đã có nhiều sai phạm trong việc giới thiệu, quảng bá kẹo Kera, gây hiểu nhầm, thổi phồng công dụng sản phẩm để lừa dối khách hàng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) là Chủ tịch HĐQT Công ty Chị Em Rọt.

Bị cáo Phạm Quang Linh là thành viên HĐQT, sở hữu hơn 13% cổ phần tại Công ty Chị Em Rọt.

Bị cáo Nguyễn Thúc Thùy Tiên là người được chia lợi nhuận nhiều nhất từ số tiền do lừa dối khách hàng mà có.
Trước khi mở tòa, ngoài các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX còn triệu tập 30 cá nhân, tổ chức khác đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, chỉ có ông Trần Chí Tâm (trợ lý của Quang Linh Vlogs) và bà Phạm Thị Nhật Lệ (chị gái của Quang Linh Vlogs) đến tòa.
Trong số những người được triệu tập nhưng vắng mặt có bà Phạm Thị Kim Dung (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng - đơn vị quản lý Hoa hậu Thùy Tiên); Ông Dương Đình Phan (Phó tổng giám đốc); bà Phạm Thị Việt Mỹ (Giám đốc phát triển kinh doanh) và Thái Trần Minh Tâm (nhân viên phòng kinh doanh Công ty Sen Vàng).
Trong phần thủ tục, thư ký thông báo những người trên vắng mặt nhưng có cử đại diện ủy quyền tham gia phiên tòa.
Theo HĐXX, việc vắng mặt các cá nhân tại Công ty Sen Vàng và một số cá nhân là khách hàng mua kẹo Kera được triệu tập hợp lệ khác không làm ảnh hưởng đến việc xét xử, nên phiên tòa vẫn tiếp tục.
Liên quan đến Công ty Sen Vàng, kết luận điều tra xác định, một số khách hàng sau khi mua sản phẩm và sử dụng kẹo Kera do nghi ngờ về chất lượng sản phẩm nên đã mang sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng, thì phát hiện trong 100g kẹo Kera chỉ có 0,51g chất xơ, không đúng như quảng cáo về kẹo Kera "1 viên tương ứng 1 đĩa rau".
Đến tháng 2/2025, những tranh cãi trên mạng xã hội về hàm lượng chất xơ trong kẹo Kera lên đến đỉnh điểm, lúc này Quang Linh và Hằng Du Mục tổ chức họp báo, cúi đầu xin lỗi khách hàng; trong khi Hoa hậu Thùy Tiên chỉ đăng status lên trang cá nhân trên mạng xã hội facebook nội dung "chung chung.
Đầu tháng 3/2025, Hoa hậu Thùy Tiên đề nghị Lê Thành Công giúp trao đổi với Lê Tuấn Linh ký hợp đồng hợp tác quảng cáo giữa Công ty Chị Em Rọt với đơn vị quản lý hoa hậu Thùy Tiên là Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng và được Công đồng ý. Động thái này nhằm mục đích loại bỏ vai trò của Thùy Tiên với tư cách là chủ sở hữu kẹo Kera về mặt truyền thông.
Ngày 7/3/2025, được sự đồng ý của bà Phạm Thị Kim Dung (Tổng Giám đốc Công ty Sen Vàng), đại diện công ty này ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Chị Em Rọt. Tuy nhiên, hợp đồng không đề đúng ngày ký mà đề ngày 5/12/2024. Việc ký lùi ngày này, theo lời khai của các bên liên quan là để phù hợp và trước thời điểm Thùy Tiên đăng quảng cáo kẹo Kera đầu tiên trên Facebook cá nhân.
Cơ quan điều tra xác định, các cá nhân liên quan tại Công ty Sen Vàng không tham gia bàn bạc, trao đổi trong quá trình sản xuất, quảng bá, giới thiệu, công bố kẹo Kera của Công ty Chị Em Rọt. Việc Hoa hậu Thùy Tiên tham gia quảng bá, giới thiệu, bán, nhận lợi nhuận từ sản phẩm kẹo Kera là việc cá nhân, không đại diện cho Công ty Sen Vàng.
Hành vi của các cá nhân tại Công ty Sen Vàng, theo cơ quan điều tra là không có dấu hiệu đồng phạm với Hoa hậu Thùy Tiên, do đó các hành vi này không cấu thành tội phạm nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa dối khách hàng.
Theo nội dung vụ án, Phạm Quang Linh và Nguyễn Thị Thái Hằng đều là người có uy tín, ảnh hưởng, nổi tiếng trên mạng xã hội đã cùng với ông Trần Chí Tâm (trợ lý của Phạm Quang Linh), Lê Tuấn Linh bàn bạc, thống nhất ý tưởng góp vốn thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực livestream, quảng bá, bán hàng trên nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, kêu gọi Lê Thành Công, Phạm Thị Nhật Lệ (chị gái Quang Linh) cùng tham gia góp vốn; cùng thống nhất lấy tên công ty là Chị Em Rọt và tiến hành làm thủ tục thành lập công ty.
Quá trình họp bàn xây dựng phương án kinh doanh, Lê Thành Công đưa ra ý tưởng kinh doanh sản phẩm kẹo làm từ nguyên liệu rau củ quả sạch để tiêu thụ nông sản trong nước. Đồng thời, Lê Thành Công đặt vấn đề cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên tham gia góp vốn cùng hoạt động.
Công ty Chị Em Rọt sau đó ký hợp đồng với Công ty Asia, để gia công và đóng gói kẹo Kera với giá 950 đồng/viên và ràng buộc trách nhiệm về chất lượng, số lượng sản phẩm, kiểm tra chất lượng, số lượng sản phẩm của mỗi bên.
Quá trình Công ty Asia sản xuất kẹo Kera, Công ty Chị Em Rọt không tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm, theo nội dung hợp đồng đã ký kết. Lê Tuấn Linh, Lê Thành Công, Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Nguyễn Thị Thái Hằng, Phạm Quang Linh biết rõ Công ty Asia không có vùng nguyên liệu đạt chuẩn Vietgap; biết rõ kẹo Kera không đạt chất kết quả kiểm nghiệm chất xơ trong kẹo Kera chỉ chiếm 0,935% (tương ứng 0.03g chất xơ/1 viên) là rất thấp; thực tế là không biết kẹo Kera được sản xuất từ nguyên liệu nào, có phải là từ 10 loại bột rau của quả sạch theo tiêu chuẩn Vietgap hay không. Tuy nhiên, với mục đích bán được nhiều sản phẩm, các bị cáo vẫn thống nhất xây dựng kịch bản để giới thiệu, quảng bá, đưa ra các thông tin không đúng sự thật, thổi phồng tính năng, công dụng sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, TikTok).
Do tin tưởng sản phẩm kẹo Kera có chất lượng, tính năng, tác dụng như nội dung đã quảng cáo bán hàng trên livestream về bổ sung chất xơ, vitamin… đã có 56.385 khách hàng đã tin tưởng đặt mua kẹo Kera.
Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ ngày 17/12/2024 đến ngày 26/02/2025, Công ty Chị Em Rọt đã bán được tổng số 129.617 hộp kẹo Kera cho 56.385 khách hàng, thu về số tiền 17.546.963.347 đồng (17 tỷ 546 triệu 963 nghìn 347 đồng), thu lợi số tiền 12.464.981.147 đồng (12 tỷ 464 triệu 981 nghìn 147 đồng). Còn 24.802 hộp kẹo chưa tiêu thụ, cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ.
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlog và đồng phạm hầu tòaĐỌC NGAY