TP Hồ Chí Minh ghi nhận sinh viên 21 tuổi mắc viêm màng não do não mô cầu

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đang phối hợp điều tra một trường hợp viêm màng não do não mô cầu tại phường Bình Lợi Trung.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tuần 11 năm 2026 (từ ngày 9 - 15/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp viêm màng não do não mô cầu tại phường Bình Lợi Trung.

Chú thích ảnh Ca viêm màng não do não mô cầu điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Bệnh nhân là sinh viên 21 tuổi, đang học online tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Bệnh khởi phát ngày 9/3, đến ngày 10/3 nhập viện Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh ngày 11/3.

Qua điều tra, sinh viên này chưa từng tiêm ngừa bệnh do não mô cầu. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Bên cạnh đó, 2 người sống cùng nhà với sinh viên này đã được ngành y tế cho uống thuốc Ciprofloxacin 500mg, 1 viên liều duy nhất dự phòng từ ngày 11/3.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đủ 10 ngày để phòng ngừa nguy cơ lây lan.

Theo các nghiên cứu, thanh thiếu niên có tỷ lệ mắc não mô cầu có thể gấp 2 lần dân số chung. Nguyên nhân là do nhóm này thường sinh hoạt, vui chơi, học tập ở môi trường tập thể như nhà trọ, ký túc xá, doanh trại… và thường xuyên sử dụng vật dụng chung dễ làm lây lan mầm bệnh.

Theo phân tích từ 89 nghiên cứu tại 28 quốc gia, tỷ lệ mang mầm bệnh đạt đỉnh 23,7% ở tuổi 19, nghĩa là cứ 4 thanh thiếu niên thì có 1 người mang vi khuẩn mà không biết.

Trong bối cảnh một số địa phương đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh do não mô cầu, bác sĩ Huỳnh Trần An Khương, chuyên viên Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC cảnh báo, bệnh do não mô cầu diễn tiến rất nhanh, có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ.

Do đó, người dân tại khu vực có ca bệnh cần chủ động phòng ngừa bằng tiêm vaccine đầy đủ, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân, khử khuẩn môi trường sống, hạn chế tiếp xúc gần, theo dõi sát các dấu hiệu nghi ngờ để đi khám kịp thời và tuân thủ các hướng dẫn dùng kháng sinh dự phòng đúng cách.

Đối với những người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh, bác sĩ khuyến cáo dùng kháng sinh dự phòng càng sớm càng tốt, hiệu quả nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi ca bệnh được xác định, đồng thời theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc trong ít nhất 7 ngày. Người tiếp xúc cần theo dõi các dấu hiệu nghi ngờ như sốt, đau đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn hoặc nổi ban xuất huyết, đến ngay cơ sở y tế nếu xuất hiện triệu chứng bất thường.

“Thuốc dự phòng sẽ được cấp phát và hướng dẫn sử dụng tại trạm y tế, phòng khám hoặc bệnh viện. Người dân cần chủ động liên hệ để được đánh giá nguy cơ và hướng dẫn an toàn”, bác sĩ An Khương nhấn mạnh.

Người dân trong khu vực có dịch tễ liên quan đến bệnh não mô cầu cần theo dõi chặt chẽ các triệu chứng nghi ngờ. Nếu xuất hiện sốt nhẹ hoặc cao kèm mệt mỏi, đau đầu, đau rát họng, buồn nôn, nôn hoặc nổi ban xuất huyết trên da, cần ngay lập tức nghĩ đến khả năng nhiễm não mô cầu, đồng thời dùng kháng sinh theo chỉ định và đến cơ sở y tế gần nhất.

Bên cạnh việc vệ sinh cá nhân, khử khuẩn môi trường và dùng kháng sinh dự phòng, tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Hiện nay đã có vaccine phòng đầy đủ các tuýp huyết thanh gây bệnh não mô cầu.