Nước sạch Sông Đà (VCW) bị phạt 14 triệu đồng, điều chỉnh giảm 4,8 tỷ đồng thuế GTGT

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco, UPCoM: VCW) với tổng số tiền 14 triệu đồng do hành vi kê khai sai và không lập hóa đơn theo quy định. Doanh nghiệp này cũng bị buộc điều chỉnh giảm hơn 4,8 tỷ đồng thuế GTGT của dự án đầu tư chưa được hoàn.

Ngày 30/10/2025, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (VCW).

Cụ thể, VCW đã có hành vi kê khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đồng thời, công ty không lập hóa đơn đối với hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu hay hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động.

Với hai vi phạm trên, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ phạt hành chính VCW số tiền 14 triệu đồng.

Bên cạnh đó, VCW phải kê khai điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 4,8 tỷ đồng của dự án đầu tư chưa được hoàn chuyển kỳ sau đến hết tháng 4/2025. Đồng thời, điều chỉnh giảm thuế GTGT hơn 53 triệu đồng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau đến hết tháng 4/2025 đối với hồ sơ khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cơ quan thuế cũng yêu cầu công ty không được tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) khi thực hiện quyết toán thuế TNDN năm 2024 với số tiền gần 187 triệu đồng.

Quyết định xử phạt được đưa ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có sự cải thiện mạnh mẽ. Báo cáo tài chính quý II/2025 (công bố trước đó) ghi nhận một sự đảo chiều về kết quả kinh doanh.

Cụ thể, doanh thu trong quý II/2025 đạt 275 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp tăng 237%, đạt 143 tỷ đồng, đẩy biên lợi nhuận gộp lên mức gần 52%.

Sau khi trừ các chi phí, Viwasupco báo lãi sau thuế quý II/2025 gần 96 tỷ đồng. Kết quả này chính thức chấm dứt chuỗi 7 quý thua lỗ liên tiếp và đồng thời cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất mà công ty từng đạt được. Theo giải trình, sự tăng trưởng này đến từ việc sản lượng nước sạch tiêu thụ tăng 10,2% và việc công ty được chấp thuận điều chỉnh tăng giá bán nước sạch.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Viwasupco ghi nhận doanh thu hơn 400 tỷ đồng (tăng 41%) và lợi nhuận sau thuế đạt 72 tỷ đồng (nửa đầu năm ngoái lỗ 22 tỷ đồng).

Trong năm 2025, Viwasupco đặt kế hoạch doanh thu gần 827 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ 37,6 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, chỉ sau nửa năm, công ty đã thực hiện được 49% chỉ tiêu doanh thu và vượt 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Về cơ cấu tài chính, tại ngày 30/6/2025, tổng tài sản của Viwasupco là 4.577 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản cố định (hơn 3.500 tỷ đồng). Nợ phải trả ở mức gần 3.300 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần vốn chủ sở hữu, trong đó tổng dư nợ vay tài chính là 3.213 tỷ đồng (tăng 25% so với đầu năm).