Mỹ và Việt Nam ký hiệp định hợp tác hỗ trợ lẫn nhau về hải quan

08/12/2019 00:11

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Mỹ đã ký kết hiệp định về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Chiều 6/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký hiệp định giữa 2 chính phủ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Hiệp định này sẽ tạo nền tảng pháp lý cho mối quan hệ chính thức và triển khai hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hải quan hai nước, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Việc ký và triển khai thực hiện Hiệp định sau khi ký phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong việc tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và là một trong là một trong các biện pháp hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại trong các khuôn khổ hợp tác song phương.

Cụ thể, việc ký Hiệp định là một hoạt động góp phần thực hiện chủ trương cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần của Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ được ban hành hàng năm từ 2014 đến nay.

Mỹ và Việt Nam ký hiệp định hợp tác hỗ trợ lẫn nhau về hải quan. Ảnh: Lê Quân.

Ngay sau khi Hiệp định được ký kết, cả hai bên sẽ trao đổi, thống nhất kế hoạch, lộ trình và cách thức để triển khai các nội dung cam kết.

Hai bên sẽ cung cấp hỗ trợ dưới dạng thông tin nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật hải quan và việc tính chính xác thuế hải quan và các thuế khác bởi cơ quan hải quan của mỗi nước.

Cho phép việc di chuyển hàng hóa bất hợp pháp ra khỏi, quá cảnh qua, hoặc vào lãnh thổ của từng bên trong phạm vi kiểm soát của mình, căn cứ thỏa thuận lẫn nhau trong từng trường hợp cụ thể, bao gồm cả việc xem xét các chi phí và nguồn lực phù hợp.

Thực hiện cung cấp và trao đổi bản gốc hoặc bản sao có chứng thực của hồ sơ tài liệu căn cứ quy định luật pháp có liên quan của mỗi bên.

Thực hiện các hoạt động kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ vi phạm hải quan hoặc hợp tác với bên yêu cầu trong việc điều tra xác minh vi phạm hải quan bao gồm việc cho phép cán bộ của bên yêu cầu có mặt tại lãnh thổ của bên được yêu cầu để hỗ trợ việc thực hiện yêu cầu.

Sử dụng các thông tin và tài liệu nhận được theo quy định của Hiệp định vào các mục đích quy định tại Hiệp định bao gồm cả việc sử dụng trong các thủ tục tố tụng nhằm thực thi pháp luật hải quan.

Bảo mật các thông tin và tài liệu trao đổi với phía Mỹ trong khuôn khổ Hiệp định theo các quy định pháp luật trong nước áp dụng đối với các thông tin mật.

Thực hiện các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực gồm: thiết lập và duy trì các kênh liên lạc để tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, xem xét và thử nghiệm các thiết bị hay thủ tục mới, hỗ trợ kỹ thuật.

Tiến hành họp định kỳ khi cần thiết để rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định của Hiệp định và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan.

Về mặt kinh tế xã hội, việc ký và thực hiện Hiệp định với các hoạt động hợp tác thực chất sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp hai nước và tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập giữa hai nước.

Mặt khác, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời được thiết lập khi Hiệp định có hiệu lực sẽ góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống các vi phạm hải quan, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa, góp phần thu đúng thu đủ các khoản thu cho ngân sách, qua đó tạo môi trường thuận lợi, an ninh, an toàn cho hoạt động thương mại đầu tư kinh doanh giữa hai nước, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi nước.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ và Việt Nam ký hiệp định hợp tác hỗ trợ lẫn nhau về hải quan" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).