
Đại biểu Nguyễn Công Long, Đoàn ĐBQH Đồng Nai tranh luận về việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và cần xem lại nhiều chính sách đang được thực thi.
Lấy ví dụ về chính sách phân luồng, Đại biểu Nguyễn Công Long cho biết, năm 2024 nêu đạt mục tiêu 40% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ đi học nghề. Từ tỷ lệ này, việc đảm bảo cho học sinh học lên THPT rất khó với họ bởi không đảm bảo trường lớp. Trong khi trong kỷ nguyên số, cách mạng khoa học công nghệ hiện nay đòi hỏi nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thì chắc chắn nguồn nhân lực không chỉ với mặt bằng học sinh THCS được. Như vậy, việc phân luồng học sinh là không hiệu quả.
Đại biểu Nguyễn Công Long bày tỏ: "Bao nhiêu năm nay phụ huynh mong con học hết THPT nên phải lấy nền tảng THPT để phân luồng. Tôi mong chấm dứt "kỳ thi kinh hoàng" của hàng triệu học sinh và phụ huynh mỗi dịp hè, đó là kỳ thi vào THPT”.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc phân luồng chia tỷ lệ 40 - 60. Trong đó 40% học sinh học xong THCS đi học nghề, là cách phân chia cứng nhắc về cả cơ sở lý luận và thực tiễn. Thông tin quy định này được nêu trong Quyết định 522 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu ban hành.
Tuy nhiên, đến nay cần văn bản thay thế quyết định trên. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất nghị định thay thế theo hướng việc hướng nghiệp phải thực chất, tự nguyện để học sinh có nguyện vọng đều được học THPT.
Đồng thời, Bộ cũng đề xuất sửa 3 luật gồm: Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Luật Giáo dục Đại học, trong đó có nội dung rất quan trọng là tạo ra hệ thống liên thông giữa giáo dục phổ thông, dạy nghề và đại học một cách đồng bộ, nhịp nhàng để sự phân luồng từ bên trong theo hướng tự nguyện, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung, Đoàn ĐBQH Thái Bình nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư về việc dạy 2 buổi/ngày và cho rằng đây là cơ hội để học sinh học đủ kiến thức trên lớp mà không cần học thêm ngoài giờ.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, mong muốn này sẽ được triển khai từ tháng 9 năm nay. Nội dung buổi học chính khóa sẽ dồn theo đúng thời lượng, nâng cao chất lượng, đảm bảo theo đúng kế hoạch.
Định hướng của buổi học thứ 2 trong ngày nhằm phát triển toàn diện người học, nâng cao, rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất, hướng dẫn học sinh tự học, làm việc nhóm, đọc sách, trao đổi phát triển kỹ năng của bản thân. Đặc biệt, các hoạt động này trên nguyên tắc không thu học phí từ người học và phụ huynh học sinh.
Tuy nhiên, để hiện thực hóa được nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, việc này cần hỗ trợ từ chính quyền địa phương và ngân sách, xã hội hóa một cách hợp lý thay vì dùng các khoản đóng góp của phụ huynh...
Bên cạnh đó, có thể huy động Vận động viên, Nhà văn hóa, chuyên gia đến trường tham gia các buổi dạy thứ 2 cho học sinh. Tuy nhiên, việc này cần cơ chế và nguồn lực để thực hiện từng bước và ở từng địa phương.