Kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh
Theo báo cáo tài chính quý 2/2025, Tổng Công ty IDICO – CTCP (mã IDC) ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 1.763 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.
Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng 60%, đạt 63 tỷ đồng trong khi tổng chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp được tiết giảm khoảng 8%, còn 116 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi ròng của IDC vẫn giảm 31% so với cùng kỳ, xuống còn gần 298 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, IDC đạt doanh thu thuần gần 3.557 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm đạt 1.040 tỷ đồng và lãi ròng xấp xỉ 641 tỷ đồng, lần lượt giảm 40% và 43% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân chủ yếu đến từ mảng kinh doanh cốt lõi là cho thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp giảm mạnh 69% xuống còn hơn 612 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu từ mảng kinh doanh điện đạt gần 1.738 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, nhưng chưa đủ bù đắp sự sụt giảm từ lĩnh vực chính.
Năm 2025, IDC đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 8.918 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.596 tỷ đồng, tương ứng giảm 1% và 13% so với mức thực hiện năm 2024. Với kết quả đạt được sau nửa năm, tổng công ty đã hoàn thành khoảng 40% kế hoạch cả năm cho cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.
Thoái vốn Cảng quốc tế Mỹ Xuân
Đáng chú ý, báo cáo tài chính quý 2 của IDC đã không còn ghi nhận khoản đầu tư vào Công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân. Tại thời điểm cuối quý 1 trước đó, khoản đầu tư này được ghi nhận trên báo cáo tài chính với giá gốc được hạch toán là 45 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 7,5% cổ phần.


Tuy nhiên, IDC vẫn còn ghi nhận phải trả người bán ngắn hạn đối với Cảng Quốc tế Mỹ Xuân 40 tỷ đồng tính tới cuối quý 2/2025. Đồng thời, khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án cảng Mỹ Xuân bất ngờ phát sinh lên đến hơn 418 tỷ đồng, trong khi con số hồi đầu năm chỉ hơn 4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, vào giữa tháng 3 năm nay, Công ty Cảng Quốc tế Mỹ Xuân đã có văn bản thông báo lên phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc giải thể doanh nghiệp. Lý do được đưa ra là kinh doanh không hiệu quả. Tại pháp nhân này, IDC có 1 ghế trong HĐTV do ông Nguyễn Văn Minh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực quản lý dự án nắm giữ.
Cảng Quốc tế Mỹ Xuân thành lập hồi tháng 6/2020 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Trong đó, IDC góp 15%, còn lại 85% do CTCP LEC Group góp. Ông Vũ Đỗ Hồng Ngọc làm Giám đốc kiêm đại diện pháp luật. Tháng 9/2022, công ty nâng vốn lên 600 tỷ, LEC Group tăng sở hữu lên 92,5% trong khi IDC giữ nguyên số vốn góp (45 tỷ đồng), tỷ lệ sở hữu giảm còn 7,5%.
Trải qua một số lần đổi người đại diện pháp luật và Giám đốc, đến tháng 12/2024, thời điểm gần nhất khi công ty thông báo giải thể, chức Giám đốc do ông Trần Đức Tuân đảm nhiệm. Ông Tuân là một doanh nhân nổi tiếng trong ngành logistics, khi nắm giữ vốn cũng như sáng lập một số doanh nghiệp như CTCP Otran Logistics (OTG), CTCP OTE Group (nay là CTCP Viet Capital Group)… Hệ sinh thái logistics trong tay ông Trần Đức Tuân sẽ được hé mở trong kỳ tới.