Cổ phiếu LBE 'bất động', Thương mại và Dịch vụ LVA nhận loạt án phạt từ UBCKNN

CTCP Thương mại và Dịch vụ LVA (HNX: LBE) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 227,5 triệu đồng. Nguyên nhân đến từ các vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin. Trên thị trường, cổ phiếu LBE vừa có phiên giao dịch đứng giá.

Tổng mức phạt 227,5 triệu đồng cho ba hành vi vi phạm

Ngày 06/10/2025, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 309/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ LVA. Tổng số tiền phạt mà doanh nghiệp này phải chịu là 227,5 triệu đồng, xuất phát từ ba hành vi vi phạm riêng biệt.

Cụ thể, LVA bị phạt 60 triệu đồng cho hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định. Các tài liệu bị công bố chậm bao gồm Báo cáo tài chính quý I/2024 của công ty mẹ, hợp đồng kiểm toán cho báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025, và Tờ trình về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ.

Tiếp đó là khoản phạt 55 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ. Tại Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2025, LVA đã không trình bày đầy đủ thông tin về người có liên quan và các giao dịch phát sinh theo quy định.

Khoản phạt nặng nhất là 112,5 triệu đồng được áp dụng cho hành vi vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông và người có liên quan.

Giao dịch hàng chục tỷ đồng với bên liên quan không được thông qua

Phân tích sâu hơn về các vi phạm, Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2025 của LVA đã bỏ sót hai bên liên quan quan trọng là Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Long An (công ty con) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Intercons. Báo cáo này cũng không trình bày giao dịch mua dịch vụ trị giá hơn 4,4 tỷ đồng với Công ty Intercons trong kỳ.

Nghiêm trọng hơn, theo Báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán, LVA có giao dịch bán hàng hóa cho công ty con là Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Long An với giá trị lên đến hơn 14,8 tỷ đồng. Giá trị này vượt quá 35% tổng tài sản của LVA ghi nhận trên Báo cáo tài chính năm 2023. Tuy nhiên, giao dịch này lại không được Đại hội đồng cổ đông thông qua trong các kỳ họp thường niên và bất thường của công ty trong năm 2024, vi phạm quy định về quản trị công ty.

Về tình hình giao dịch cổ phiếu, kết thúc phiên ngày 08/10/2025, mã LBE đóng cửa ở mức giá tham chiếu 29.000 đồng/cổ phiếu.