Xét nghiệm Adenovirus ở trẻ phải theo chỉ định của bác sĩ

04/10/2022 20:03

(Chinhphu.vn) - Chỉ trong 3 tuần gần đây, BV Nhi Trung ương đã ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc Adenovirus. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1 đến 3.

Tại cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus mới đây, lãnh đạo BV Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay BV ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong. 

Đặc biệt, số ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Tuần từ 12-18/9 chỉ ghi nhận 168 ca. Tuần qua (26/9-2/10) ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, BV này ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc virus Adeno. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi từ 1 đến 3.

Đến ngày 3/10, BV Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca mắc virus Adeno đang điều trị. Hiện có hơn 40 ca nặng, nguy kịch, trong đó có 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực), 2 ca lọc máu, 35 ca thở oxy.

PGS.TS. Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, không chỉ gia tăng số lượng bệnh nhân mắc so với các năm trước, tỉ lệ nhập viện của bệnh nhân mắc Adenovirus năm nay cũng tăng cao, trên 50% số ca phát hiện. 

"Bệnh nhi nhiễm virus Adeno có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp", ông Trần Minh Điển cho biết.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên, Adenovirus có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau, như viêm phổi, đau mắt đỏ... và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Theo Thứ trưởng, việc sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân tiến triển nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, các cơ sở y tế phải phân luồng từ khu vực phòng khám. Khi chẩn đoán khẳng định trẻ mắc viurs Adeno phải có buồng điều trị riêng. Cục Quản lý khám chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus ở trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, trên cơ sở khám và điều trị cho hàng nghìn ca mắc Adenovirus, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng, cần thống nhất quan điểm cá thể hoá từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí, đồng thời đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm.

"Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tuỳ theo từng đặc điểm lâm sàng, như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm", PGS.TS. Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Hiện nay, các BV như: Nhi Trung ương, Bạch Mai, E… hay các BV trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như: Thanh Nhàn, Hà Đông, St. Paul… và một số BV tư nhân vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh mắc Adenovirus.

HM


Bạn đang đọc bài viết "Xét nghiệm Adenovirus ở trẻ phải theo chỉ định của bác sĩ" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).