Việt kiều về nước đón Tết ‘tranh thủ’ làm đẹp

12/02/2024 00:13

Những năm gần đây, kiều bào về Việt Nam đón Tết kết hợp “trùng tu nhan sắc” đang trở thành xu hướng. Theo đó, vào thời điểm cận Tết, các bệnh viện thường tiếp nhận một lượng lớn khách hàng là Việt kiều đến thực hiện các dịch vụ như điều trị da, phẫu thuật thẩm mỹ…

Vừa thực hiện xong một liệu trình tiêm chất làm căng bóng da để kịp đón Tết, chị Ngô Thị Mai Linh (54 tuổi, Việt kiều Mỹ) cho biết, năm nay chị về Việt Nam đón Tết được khoảng hơn một tháng, tranh thủ thời gian về Việt Nam đón Tết chị sẽ "tân trang" lại nhan sắc và sẽ đi khám bệnh tổng quát. Theo chị Mai Linh, nếu làm các dịch vụ này ở Mỹ thì chi phí rất cao, thời gian chờ đợi để được gặp bác sĩ cũng rất lâu.

“Về Việt Nam lần này, tôi muốn thực hiện các dịch vụ như căng da mặt, cắt mí mắt, làm lại chân mày và khám bệnh tổng quát. Trước khi thực hiện các dịch vụ này, tôi cũng lên mạng tìm hiểu các cơ sở làm đẹp qua báo đài và qua người thân ở Việt Nam. Vừa về đến Việt Nam một ngày là tôi tranh thủ đi khám bệnh trước, sau đó tôi đi chăm sóc da bằng phương pháp căng bóng da để đón Tết. Sau Tết thì sẽ đi cắt mắt vì cắt mắt đòi hỏi phải có thời gian nghỉ ngơi hơn”, chị Ngô Thị Mai Linh nói.

Về nước nghỉ Tết lần này, chị Dương Triều Ân (23 tuổi) cũng tranh thủ đến bệnh viện điều trị mụn trứng cá. Du học sinh Dương Triều Ân cho biết, một năm nay, da mặt của chị bị nổi nhiều mụn trứng cá khiến chị cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Do đó, ngay từ cuối tháng 12/2023 chị đã về Việt Nam để điều trị mụn và đón Tết Nguyên đán cùng với gia đình.

“Năm trước, khi người nhà tôi về Việt Nam thì có tới Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh để chăm sóc da nên đã giới thiệu tôi đến bệnh viện này để điều trị mụn. Tôi mới chỉ điều trị một lần mà mụn trứng cá ở mặt cũng đã giảm hẳn. Tôi thấy chi phí điều trị ở Việt Nam khá rẻ và không phải mất nhiều thời gian chờ đợi hay đi lại nhiều lần”, Dương Triều Ân chia sẻ.

Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 1 - 2 tháng cận Tết, các kiều bào về Việt Nam ăn Tết và vừa tranh thủ làm đẹp. Vào thời điểm cận Tết, trung bình mỗi ngày tại khoa Thẩm mỹ da của bệnh viện tiếp nhận 50 khách hàng Việt kiều đến khám và thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ. 

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, nhờ vào chất lượng điều trị, cách phục vụ tốt nên lượng khách Việt kiều mỗi năm lại càng tăng nhanh chóng. Lượng kiều bào cũ khi về nước hằng năm lại quay lại bệnh viện điều trị tiếp, rủ theo bạn bè, người thân của họ đến làm đẹp cùng. Đây là dấu hiệu đáng mừng, minh chứng cho sự phát triển chuyên môn của ngành da liễu Việt Nam. Lượt khách đến làm đẹp thường là Việt kiều Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản…

“Chuyên ngành về da liễu rất đặc biệt. Ở nước ngoài, để hẹn được một bác sĩ da liễu rất khó và phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Do đó, thời điểm cận Tết, nhiều Việt Kiều về nước kết hợp vừa thăm người thân vừa thực hiện điều trị các lý về da”, bác sĩ chuyên khoa 2 Lưu Huỳnh Thanh Thảo, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết.

Việc chọn lựa các phương pháp kết hợp sẽ tùy thuộc vào tình trạng da, hoàn cảnh sinh hoạt, kinh tế bệnh nhân… Đa số khách Việt kiều đến khám thường có xu hướng thực hiện rất nhiều dịch vụ kết hợp trong cùng ngày. Chẳng hạn như bác sĩ sẽ chỉ định làm laser kết hợp với tiêm Botox và tiêm chất làm đầy… vì nhìn chung thời gian họ ở Việt Nam khá ít, chỉ tầm trung bình vài tuần đến 1 - 2 tháng.

Theo bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Tổng giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc, trong những năm gần đây, đa số Việt kiều chọn về nước làm đẹp vì giá hợp lý, chi phí đi lại không quá đắt đỏ và tiện kết hợp thăm gia đình. Cụ thể, một ca nâng ngực tại Việt Nam tầm 80 -100 triệu đồng nhưng ở nước ngoài giá gấp đôi; làm răng sứ ở Việt Nam chỉ 5 - 7 triệu đồng/răng còn ở nước ngoài chi phí làm một răng từ 23 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng/răng; dịch vụ hút mỡ tầm ở nước ngoài tầm 140 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng còn ở Việt Nam chi phí này chỉ khoảng 70 triệu đồng… Bên cạnh chi phí rẻ, lý do thu hút kiều bào về Việt Nam làm đẹp còn do tay nghề chuyên môn của y bác sĩ Việt Nam không thua kém các nước phát triển.

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung cũng lưu ý, khi chọn về nước làm đẹp, kiều bào cần cân nhắc để chọn lựa cơ sở làm đẹp uy tín. Theo đó, kiều bào nên chọn các cơ sở làm đẹp được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép hoạt động; tìm hiểu kỹ người thực hiện cho mình có chứng chỉ hành nghề không; không chạy theo các trào lưu làm đẹp trên mạng xã hội...

Theo ước tính của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh, phần lớn là Việt kiều. Một trong những lý do thu hút nhiều người về Việt Nam thực hiện các dịch vụ y tế là chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong nước đang được nâng cao, chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị ở nước ngoài; tay nghề bác sĩ Việt Nam không thua kém bác sĩ ở các nước phát triển; không mất nhiều thời gian chờ đợi…

Bạn đang đọc bài viết "Việt kiều về nước đón Tết ‘tranh thủ’ làm đẹp" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).