Vì sao đất nền giá rẻ vẫn hút khách?

30/07/2022 08:12

Phân khúc đất nền giá rẻ được nhà đầu tư tích cực “săn” lùng bởi số tiền bỏ ra nhỏ, phù hợp với đại đa số người đang giữ tiền mặt nên tính thanh khoản tốt.

Đất nền giá rẻ được “săn lùng”   

Theo Nhịp sống kinh tế, trong mấy năm trở lại đây, bất động sản tại khắp các nơi đều sôi sục, giá đất tăng mạnh không chỉ ở những khu vực trung tâm như Hà Nội và Tp.HCM mà đã lan rộng ra cả vùng nông thôn, thậm chí vùng núi.

Theo đó, nếu ở thời điểm hiện tại dù thị trường bất động sản đã chững lại nhưng đất nền giá rẻ vẫn rất hút khách.

Theo Hà Nội Mới, khảo sát của Kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn, dù thị trường bất động sản đang trầm lắng ở nhiều nơi nhưng đất nền giá rẻ vùng ven Hà Nội vẫn ghi nhận sự tăng giá và giao dịch tốt. Đây là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường bất động sản Hà Nội ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II-2022 của trang Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, những “điểm nóng” đất nền vùng ven đô như: Huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đều tăng giá nhưng nhu cầu giảm. Trên thực tế, những lô đất tọa lạc ở những trục đường lớn, sầm uất với mức giá chạm ngưỡng hơn 100 triệu đồng/m2 hay đất ở những tuyến đường liên xã kinh doanh được với mức giá 40-60 triệu đồng/m2 ở ngoại thành Hà Nội giao dịch rất chậm, gần như không có thanh khoản trong 2 tháng gần đây. 

Bất động sản - Vì sao đất nền giá rẻ vẫn hút khách?

Ở thời điểm hiện tại dù thị trường bất động sản đã chững lại nhưng đất nền giá rẻ vẫn rất hút khách. Ảnh minh họa từ internet 

Tuy nhiên, phân khúc đất nền giá rẻ có tổng tài chính khoảng 1 tỷ đồng vẫn ghi nhận giao dịch khá tốt với mức giá tăng đáng kể. Đây là những nền đất nhỏ có diện tích 30-40m2, nằm trong các ngõ nhỏ ở khu vực vùng ven.

Cụ thể, đất một số khu vực thuộc huyện Hoài Đức đầu năm 2021 có giá dao động 18-22 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 22-25 triệu đồng/m2. Tại Đông Anh, một số khu vực có giá dao động 15-20 triệu đồng/m2, nay tăng lên 20-26 triệu đồng/m2...

Theo trang Batdongsan.com.vn, không chỉ giá tăng, lượng giao dịch ở phân khúc đất nền giá rẻ vẫn đều đặn. Việc giá chung cư liên tục tăng cao và nguồn cung mới khan hiếm, đặc biệt nguồn cung nhà ở giá rẻ hầu như không có, đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân chuyển hướng lựa chọn đất nền giá rẻ ở khu vực ngoại thành, chấp nhận di chuyển xa để có chỗ an cư tại Hà Nội.

Thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023-2025. Bởi vậy, hiện tại là khoảng thời gian cần thiết để người mua nhà cũng như giới đầu tư chuẩn bị nguồn lực tài chính trước khi tham gia hoạt động đầu tư.

Thanh khoản tốt và không phải sử dụng đòn bẩy tài chính  

Theo Nhịp sống kinh tế , trước nỗi lo lạm phát tăng cao, nhiều người vẫn cho rằng bất động sản là kênh giữ tiền hiệu quả. Tuy nhiên, ở những mảnh đất có giá trị cao vài chục triệu đồng/m2 thì gần như hiện nay người bán nhiều, người mua ít. Trái ngược cảnh này, ở phân khúc đất nền giá rẻ lại được nhà đầu tư tích cực “săn” lùng. Bởi hiện nay sử dụng đòn bẩy là tài chính khó nhưng đất giá rẻ số tiền bỏ ra nhỏ chỉ khoảng 500 - 800 triệu đồng. Số tiền này vừa miếng với đại đa số người đang giữ tiền mặt nên vẫn có tính thanh khoản tốt.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, nước ta vẫn đang điều hành tốt để kiểm soát lạm phát ở mức ổn định. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam hội nhập cùng thế giới, nên xu hướng thị trường sẽ còn khó khăn là không tránh khỏi.

Do đó, theo vị chuyên gia, các nhà đầu tư nếu thực sự có tiềm năng, nên tham gia phân khúc bất động sản giá rẻ. Phân khúc này luôn có thanh khoản nhưng phải chấp nhận lãi chắc chắn sẽ dưới 10%, còn nếu kỳ vọng cao hơn nữa thì không có, vì thời điểm này cơ hội lướt sóng thấp.

Đào Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao đất nền giá rẻ vẫn hút khách?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).