Thủ đoạn của kẻ lừa thanh lý đồ cưới hỏi khiến hàng loạt người sập bẫy

11/09/2022 00:36

Quang lên mạng lừa bán đồ cưới hỏi giá rẻ khiến nhiều người trên cả nước sập bẫy. Số tiền giao dịch liên quan tài khoản đối tượng sử dụng để lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Ngày 9/9, thông tin từ Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Theo thông tin từ CQĐT, qua công tác nắm tình hình địa bàn và trên không gian mạng các trinh sát Công an huyện Nghi Lộc phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Quang, SN 1994, trú xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc có biểu hiện nghi vấn hoạt động lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Quang đã lên kế hoạch hoàn hảo. Đối tượng đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội để truy cập vào các nhóm Facebook liên quan tới thanh lý đồ cưới hỏi, sau đó đăng tải nhiều hình ảnh về việc thanh lý các mặt hàng bàn, ghế inox số lượng lớn với giá sỉ.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn của kẻ lừa thanh lý đồ cưới hỏi khiến hàng loạt người sập bẫy

Đối tượng Nguyễn Văn Quang tại CQĐT. 

Có khách hỏi mua, Quang yêu cầu khách hàng chuyển tiền cọc là 10% tổng tiền phải thanh toán vào tài khoản của mình sau đó chiếm đoạt tiền nhưng không gửi hàng cho các bị hại. Điều đáng nói, để tránh bị phát hiện Quang lập và sử dụng nhiều tài khoản cá nhân khi đăng bài. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Quang trao đổi với các nạn nhân qua tin nhắn và điện thoại.

Để lấy sự tin tưởng của khách hàng, Quang gửi cho nạn nhân nhiều hình ảnh hàng hóa. Sau khi bị hại chuyển tiền thì Quang chiếm đoạt số tiền cọc, xóa tin nhắn, chặn Facebook, Zalo, số điện thoại của nạn nhân.

CQĐT xác định Nguyễn Văn Quang hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng và phạm vi hoạt động rộng trên địa bàn cả nước. Nhận thấy vụ việc phức tạp, Công an huyện Nghi Lộc đã lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Khi thu thập đủ bằng chứng, vào khoảng 12h ngày 8/9 tại địa bàn xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc. Công an huyện Nghi Lộc gồm Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tang vật chuyên án thu giữ: 10 triệu đồng tiền mặt, 1 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và các tài liệu khác có liên quan.

Bước đầu, tại CQĐT Nguyễn Văn Quang khai nhận với phương thức, thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2022 đến nay đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người trên địa bàn cả nước, người ít nhất 1 triệu đồng và người bị lừa nhiều nhất là 7,5 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn của kẻ lừa thanh lý đồ cưới hỏi khiến hàng loạt người sập bẫy (Hình 2).

Tang vật vụ án. 

Tiến hành sao kê các tài khoản ngân hàng của đối tượng, CQĐT xác định số tiền giao dịch liên quan tài khoản đối tượng sử dụng để lừa đảo là trên 500 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng. Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, Công an huyện Nghi Lộc thông báo những ai là bị hại liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Quang nhanh chóng liên hệ Công an huyện Nghi Lộc để được giải quyết.

Bạn đang đọc bài viết "Thủ đoạn của kẻ lừa thanh lý đồ cưới hỏi khiến hàng loạt người sập bẫy" tại chuyên mục Pháp Luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).