Bắt đối tượng dùng loạt sổ đỏ giả để thế chấp, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Sa đã lên mạng xã hội tìm kiếm và đặt làm giả nhiều sổ đỏ rồi mang đi thế chấp cho 4 người để vay tổng số tiền là 3,26 tỷ đồng.

Ngày 10/9, Công an tỉnh Bắc Giang thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Sa (47 tuổi, trú tại tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời ra lệnh tạm giam đối với bị can Sa với thời hạn tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Yên Dũng đã phát hiện trên địa bàn huyện Yên Dũng có hiện tượng đối tượng sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn.

Quá trình xác minh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 6/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng đã làm rõ được đối tượng có hành vi sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay tiền của người khác chi tiêu cho mục đích cá nhân là Nguyễn Thị Sa.

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Sa, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng đã thu giữ được một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nguyễn Thị Sa khai nhận trước đó đã đặt làm giả qua mạng Facebook.

Qua đấu tranh, Nguyễn Thị Sang khai nhận do bản thân vay nợ của nhiều người từ năm 2019 đến đầu năm 2022 thì mất khả năng thanh toán. Do đó, Sa đã lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm và đặt làm giả 7 chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với giá 8 triệu đồng một giấy.

Khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Nguyễn Thị Sa đã sử dụng 6 giấy chứng nhận mang đi thế chấp cho 4 người để vay tổng số tiền là 3,26 tỷ đồng. Sa đã sử dụng số tiền này chi tiêu cá nhân và trả nợ; còn 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Nguyễn Thị Sa cất giữ tại nhà.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Tuệ Minh

Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/bat-doi-tuong-dung-loat-so-do-gia-de-the-chap-chiem-doat-hang-ty-dong-a90280.html