Đằng sau khoản phải trả hơn 400 tỷ đồng của Phân lân Văn Điển

BCTC năm 2024 của VAF bất ngờ xuất hiện khoản ký quỹ 123 tỷ đồng của Công ty TNHH Kinh doanh Đầu tư Phát triển Hoàng Phát. Hoàng Phát chưa đầy 2 năm tuổi, có mối quan hệ với ông Nguyễn Ngọc Thạch – Thành viên HĐQT và là nhóm cổ đông lớn tại VAF.

Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (HoSE: VAF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024. Dù ghi nhận tăng trưởng doanh thu trong năm qua, công ty vẫn đối mặt với áp lực chi phí lớn, khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong bức tranh tài chính năm nay chính là sự gia tăng đột biến của tổng tài sản, đặc biệt là dòng tiền và các khoản phải trả ngắn hạn.

Khoản phải trả ngắn hạn của VAF tại ngày 31/12/2024 xuất hiện hơn 400 tỷ đồng tiền ký quỹ của 4 đại lý. Ảnh: BCTC năm 2024 đã kiểm toán của VAF.

Trong đó, Công ty TNHH Kinh doanh Đầu tư Phát triển Hoàng Phát có trụ sở tại Quận 3, TP.HCM, chỉ mới được thành lập vào tháng 3/2023 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn phân bón và hoá chất khác sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp.

Chủ sở hữu kiêm Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật là bà Thái Thị Tùng. Đáng chú ý, bà Thái Thị Tùng lại là nhà thông gia với ông Nguyễn Ngọc Thạch – Chủ công ty Hoàng Ngân – cổ đông lớn của chính Phân lân Văn Điển.

Hiện ông Nguyễn Ngọc Thạch cũng giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị của Phân lân Văn Điển. 

>> Băn khoăn minh bạch quản trị tại Phân lân Văn Điển" data-rel="follow" target="_blank">Xem thêm  >>> Băn khoăn minh bạch quản trị tại Phân lân Văn Điển

Có thể thấy, bức tranh tài chính năm 2024 của Phân lân Văn Điển thể hiện sự pha trộn giữa tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận bị bào mòn bởi chi phí và sự biến động mạnh của cơ cấu tài sản, dòng tiền. Tổng tài sản tăng vọt trong khi nợ phải trả cũng leo thang, đặc biệt là các khoản phải trả ngắn hạn phát sinh đột biến với những đối tác mới.

Đằng sau khoản phải trả hơn 400 tỷ đồng của Phân lân Văn Điển- Ảnh 3.

Tính đến cuối năm 2024, nợ phải trả của Phân lân Văn Điển tăng gấp 3,5 lần do khoản phải trả ngắn hạn khác bất ngờ vọt lên 452 tỷ đồng – mức cao nhất trong 5 năm qua.

Việc công ty đẩy mạnh dự trữ tiền mặt và gửi ngân hàng có thể giúp cải thiện dòng tiền và tận dụng lãi suất, nhưng điều này cũng đang đặt ra câu hỏi về kế hoạch sử dụng vốn dài hạn của Phân lân Văn Điển.

Tổng Giám đốc Văn Hồng Sơn nhận lương tiền tỷ

Cùng với những biến động trong hoạt động tài chính, báo cáo kiểm toán năm 2024 cũng hé lộ mức thù lao của ban lãnh đạo Phân lân Văn Điển. Nhìn chung, thu nhập của Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Giám đốc đều tăng so với năm trước.

Trong đó, ông Văn Hồng Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị, nhận mức lương 915 triệu đồng, nhỉnh hơn con số 898 triệu đồng của năm trước. Ông Phùng Ngọc Bộ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nhận thù lao 116,5 triệu đồng. Hai thành viên Hội đồng Quản trị còn lại, bà Phạm Thị Ngọc Yến và ông Nguyễn Ngọc Thạch, cùng nhận mức thù lao 100,3 triệu đồng trong năm 2024.

Tại Ban Kiểm soát, bà Nguyễn Thị Mạch, Trưởng ban, nhận thù lao 475 triệu đồng, tăng nhẹ so với năm trước. Tuy nhiên, bất ngờ lớn nhất thuộc về ông Trần Thắng, Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị, khi thu nhập của ông đạt tới 541 triệu đồng, tăng gấp 2,7 lần so với năm 2023. Đây là con số rất cao so với mặt bằng thù lao quản lý của doanh nghiệp.

Phương Anh

Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/dang-sau-khoan-phai-tra-hon-400-ty-dong-cua-phan-lan-van-dien-a188859.html