Ngày 6/3, TAND Tp.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Macharia Margaret Nduta (quốc tịch Kenya) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Vận chuyển số lượng lớn ma túy, bị cáo Macharia Margaret Nduta bị tuyên án tử hình. (Ảnh: Trần Thái).
Theo cáo buộc, lúc 22h ngày 14/7/2023, Macharia Margaret Nduta nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Người này mang theo chiếc vali đen trên chuyến bay của hãng Qatar Airways và có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Nghi ngờ Macharia Margaret Nduta xác theo ma túy nên lực lượng chức năng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất quyết định kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện chiếc vali này có thiết kế đặc biệt với nhiều lớp vải, được dán bằng keo chắc chắn.
Kiểm tra bên trong vali, lực lượng chức năng phát hiện mặt trên (nắp) vali, giữa lớp ngoài cùng và lớp vải mặt trong, có một gói nilon hình chữ nhật có một gói nilon màu đen, chứa chứa 995,50 gam Cocaine.
Mặt đáy vali, giữa lớp ngoài cùng và lớp vải mặt trong, có một gói nilon khác chứa 1.295,62 gam Cocaine.
Xác định đây là vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn, với tổng trọng lượng thu giữ là 2.291,12 gam ma túy thể rắn loại Cocaine, lực lượng chức năng Càng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bàn giao Nduta cho Công an Tp.HCM điều tra theo thẩm quyền.
Tại cơ quan điều tra, Nduta khai được một người đàn ông tên John (không rõ lai lịch) tại Kenya thuê vận chuyển vali này từ Kenya đến Lào với tiền công 1.300 USD, bao gồm toàn bộ chi phí vé máy bay.
Đầu tháng 7/2023, Nduta được giao một chiếc vali và một người phụ nữ tên Mary (không rõ lai lịch) giao tiền công cho Nduta theo chỉ đạo của John.
Ngày 7/7/2023, Nduta rời Kenya đến Addis Ababa (Ethiopia) rồi di chuyển từ đây đến Qatar, sau đó quá cảnh đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Do chuyến bay đến trễ, nhân viên hãng hàng không Qatar Airways đề nghị Nduta làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam và sẽ hỗ trợ đặt vé đi Lào. Khi Nduta làm thủ tục nhập cảnh thì bị lực lượng chức năng kiểm tra hành lý, phát hiện số ma túy như đã nêu trên.
Tại tòa, Nduta khai không biết bên trong vali được giao vận chuyển có ma túy. Nduta cũng đã kiểm tra vali khi nhận và không phát hiện có ma túy hay chất cấm nào khác.
Tuy nhiên, Nduta cho rằng, bản thân vẫn nhận thức được việc mang theo một vali đến Lào, được trả tiền công và bao gồm luôn toàn bộ chi phí vé máy bay là quá cao và bất hợp lý.
Thực hành công tố tại tòa, đại diện VKSND Tp.HCM cho rằng, việc bị cáo khai không biết bên trong vali có chứa ma túy chỉ là nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.
Cung theo VKS, quá trình điều tra, lời khai của bị cáo Nduta và các tài liệu, chứng cứ khác, đủ cơ sở khẳng định bị cáo Nduta đã cố tình vận chuyển số lượng lớn ma túy nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với số ma túy bị thu giữ.
Sau khi nghị án, HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS khi cho rằng, có căn cứ xác định bị cáo Nduta cố tình vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần có mức án thật nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.
Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Macharia Margaret Nduta mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/mot-phu-nu-nguoi-kenya-bi-tuyen-an-tu-hinh-a187846.html