Rạng Đông Holding (RDP): Từ 'ông lớn' ngành nhựa đến bờ vực phá sản và gánh nặng nợ nần

Từng là một trong những doanh nghiệp nhựa hàng đầu Việt Nam, CTCP Rạng Đông Holding (HoSE: RDP) đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, nợ nần chồng chất và đứng trước nguy cơ phá sản.

Gánh nặng nợ nần và bức tranh tài chính ảm đạm

Báo cáo tài chính gần nhất (bán niên 2024) của Rạng Đông Holding cho thấy bức tranh tài chính ảm đạm của doanh nghiệp. Doanh thu thuần chỉ đạt 753 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp bị thu hẹp tới 84%, chỉ còn hơn 22 tỷ đồng. Kết quả là Rạng Đông Holding lỗ 65 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn so với khoản lãi hơn 11 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, tại thời điểm 30/6/2024, tổng nợ phải trả của Rạng Đông Holding đã lên tới 1.700 tỷ đồng, cao gấp 6 lần vốn chủ sở hữu. Các khoản vay và nợ thuê tài chính chiếm phần lớn, lên tới 72% tổng nợ, tương đương gần 1.200 tỷ đồng.

Danh sách chủ nợ của Nhựa Rạng Đông

Mặc dù báo cáo tài chính bán niên 2024 không cung cấp thông tin chi tiết về các khoản vay, nhưng báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 đã hé lộ danh sách các chủ nợ chủ yếu của Rạng Đông, phần lớn là các ngân hàng. Trong đó, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (nay là Ngân hàng TNHH MTV Việt Nam Hiện Đại - MBV) là chủ nợ lớn nhất với khoản vay gần 200 tỷ đồng. Tiếp theo là các khoản vay từ VietinBank (101 tỷ đồng), MB (146 tỷ đồng) và Vietcombank (132 tỷ đồng). Ngoài ra, Rạng Đông Holding còn vay nợ từ nhiều ngân hàng khác như VIB, HDBank, BIDV...

Các khoản vay ngân hàng này có lãi suất dao động từ 6,5% đến 12%/năm, và hầu hết đều được đảm bảo bằng tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị và cổ phiếu RDP.

Không chỉ nợ ngân hàng, Rạng Đông Holding còn có các khoản vay cá nhân đáng chú ý. Cụ thể, ông Hồ Anh Thái cho công ty vay 17 tỷ đồng, và bà Hồ Thị Mỹ Hải cho vay hơn 13 tỷ đồng.

Gánh nặng nợ nần còn thể hiện ở chi phí lãi vay mà Rạng Đông Holding phải trả. Chỉ riêng trong năm 2023, công ty đã phải chi hơn 127 tỷ đồng cho chi phí lãi vay, tăng 41% so với năm 2022.

Ngoài ra, Rạng Đông Holding còn khoản nợ gần 157 tỷ đồng với Sojitz Pla-net Corporation (thuộc Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản). Đây là hậu quả của việc công ty thua kiện vào năm 2023.

Các số liệu trên được công bố đến thời điểm 31/12/2023, và dù báo cáo tài chính năm 2024 chưa được công bố, tổng giá trị dư nợ được cho là không có nhiều thay đổi đáng kể.

Từ đỉnh cao đến bờ vực phá sản

Được thành lập sau năm 1975, Rạng Đông Holding từng là một trong những doanh nghiệp nhựa lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, công ty liên tục gặp khó khăn.

Cổ phiếu RDP bị đình chỉ giao dịch từ ngày 28/11/2024 do vi phạm công bố thông tin. HoSE đã cảnh báo sẽ xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp tiếp tục chậm trễ. Rạng Đông Holding giải trình rằng các công ty con, công ty thành viên và công ty mẹ đều đã ngừng hoạt động, đa số nhân sự đã nghỉ việc, gây khó khăn cho việc tổng hợp số liệu, lập báo cáo. Công ty kiểm toán cũng đã thông báo thanh lý hợp đồng.

Đỉnh điểm của khó khăn là việc Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Rạng Đông Holding vào tháng 1/2025, và sau đó chính thức thông báo mở thủ tục phá sản. Mới đây, toàn bộ thành viên HĐQT, bao gồm cả Chủ tịch Hồ Đức Lam, đã đồng loạt nộp đơn từ nhiệm.

Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/rang-dong-holding-rdp-tu-ong-lon-nganh-nhua-den-bo-vuc-pha-san-va-ganh-nang-no-nan-a187359.html