Tại hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước sáng 27/2, ông Lê Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp và Năng lượng quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, năm 2024, doanh thu của tập đoàn lần đầu vượt 1 triệu tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 165.600 tỷ đồng; đầu tư đạt trên 38.000 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2023.
Hết năm 2024, PVN đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu tài chính kế hoạch 5 năm 2021-2025 và vượt từ 6-32% so với kế hoạch Thủ tướng giao. Dự kiến hết năm 2025, PVN sẽ hoàn thành và vượt toàn diện 13/13 chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm.
Ông Sơn cho biết, năm 2025, tập đoàn đặt mục tiêu về đầu tư, phấn đấu tăng trưởng ít nhất 15% so với thực hiện năm 2024.
Ông Lê Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP).
Để đạt mục tiêu này, Tổng Giám đốc PVN cho biết, PVN tập trung vào xây dựng bộ giải pháp triển khai. Trong đó, cập nhật thay đổi về cơ chế, pháp luật và điều chỉnh đồng bộ với hệ thống quản trị của toàn tập đoàn theo mô hình quản trị hiện đại của thế giới.
Tiếp tục triển khai đánh giá, dự báo, nắm bắt các cơ hội để phát triển, mở rộng thị trường. Cung cấp dịch vụ kỹ thuật ra nước ngoài và kinh doanh quốc tế, đặc biệt tại các khu vực Bắc Mỹ, Trung Đông, Nga, Đông Nam Á… Phấn đấu mục tiêu doanh thu từ các hoạt động ở nước ngoài chiếm 30%.
Thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm như Khí Lô B, Nhân Trạch 3 và 4; nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các dự án đưa vào khai thác ngoài khơi. Phấn đấu mục tiêu đầu tư các dự án mới và đẩy mạnh giải ngân vốn trong năm 2025 của là 60.750 tỷ đồng.
Nêu kiến nghị với Thường trực Chính phủ, ông Lê Ngọc Sơn cho rằng, việc thực hiện Kết luận 76 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 38 của Chính phủ mở ra không gian phát triển mới, tạo nguồn lực để ngành dầu khí, PVN phát triển.
Do vậy, rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành để thể chế hóa thành các cơ chế, chính sách cụ thể mà trước hết là sửa đổi ngay trong điều lệ và quy chế tài chính của PVN.
Đối với các quy định về phân cấp, chủ trương đầu tư tại dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ông Sơn mong muốn có phân cấp rõ ràng theo số tuyệt đối hoặc theo tỉ lệ trên vốn điều lệ và phân cấp mạnh hơn cho doanh nghiệp.
Từ đây, PVN đề xuất theo một trong 3 phương án. Thứ nhất, doanh nghiệp quyết định đầu tư đối với tổng mức đầu tư đến 5.000 tỷ đồng, hoặc 50% vốn điều lệ. Thứ 2, cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định chủ trương đầu tư đến 10.000 tỷ đồng. Thứ 3, Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư trên 10.000 tỷ đồng.
Lãnh đạo tập đoàn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền phê duyệt đối với một số vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP).
Cũng phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên theo Nghị quyết số 25 của Chính phủ, tập đoàn dự kiến nhu cầu điện sẽ tăng trưởng tương ứng 12-13% so với năm 2024.
"Đây là thách thức rất lớn với EVN nói riêng và các doanh nghiệp tham gia vào ngành điện nói chung trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện trong năm 2025 và các năm tới", ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cho biết, EVN đã chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng đủ điện trong trường hợp nhu cầu điện năm 2025 tăng trưởng 12-13% tương ứng với mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Nỗ lực cao nhất để cùng với các tập đoàn Nhà nước đảm bảo nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện, chủ động sẵn sàng các giải pháp để không để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện; siết chặt kỷ luật vận hành, chuẩn bị đủ vật tư thiết bị dự phòng, đảm bảo độ khả dụng cao nhất, đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2025.
"Tập đoàn tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy và khẩn trương hoàn thành nhanh nhất đồng thời đảm bảo chất lượng các công trình, dự án điện. Trong đó phấn đấu hoàn thành 253 dự án lưới điện từ 110-500 kV để tăng cường năng lực của hạ tầng lưới điện truyền tải, phân phối, đáp ứng nhu cầu phát triển của các địa phương", ông Tuấn chia sẻ.
Đồng thời, tập đoàn cũng tiếp tục đổi mới toàn diện, sắp xếp tổ chức bộ máy của toàn EVN theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Tại hội nghị này, Tổng Giám đốc EVN nêu kiến nghị về việc Chính phủ sớm hiện thực hóa, đổi mới và cải cách thể chế pháp luật, có cơ chế chính sách, tạo không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp Nhà nước.
"Riêng lĩnh vực về phân cấp đầu tư, có thể xem xét theo Luật Doanh nghiệp. Vì hiện nay các dự án của EVN phần lớn là trên 5.000 tỷ đồng, những dự án dưới 5.000 tỷ đồng rất ít, nên có thể xem xét tạo điều kiện hợp lý cho doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động trong đầu tư sản xuất", ông Tuấn nói.
Đặc biệt, việc đổi mới theo Nghị quyết phát triển khoa học và công nghệ, lãnh đạo EVN cho hay hiện nay EVN rất muốn đồng hành cùng với Viettel, VNPT hay FPT để thực hiện chuyển đổi số.
"Tuy nhiên, còn những quy định trong Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư khiến cho việc hợp tác chưa được cụ thể. Vì thế chúng tôi mong muốn, cần có quy định rõ ràng trong thể chế để thực hiện việc hợp tác trên", ông Tuấn nói thêm.
Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/sep-pvn-evn-kien-nghi-duoc-quyen-tu-quyet-voi-cac-du-an-tu-5000-ty-dong-a186899.html