Ngày Tết cổ truyền, gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa của người Việt. Kèm theo đó, nhu cầu thịt gà vào những ngày cuối năm cũng tăng đột biến.
Chiều 29 Tết tại chợ Hà Vĩ, huyện Thường Tín – nơi được mệnh danh là “thủ phủ gà” lớn nhất miền Bắc, những người làm nghề thịt gà thuê đang miệt mài với công việc.
Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị Đào Thị Linh - 38 tuổi, ở Thường Tín, đã có gần 8 năm theo nghề thịt gà thuê. Chị cho biết đã bắt đầu đông khách từ ngày 23 tháng Chạp, đỉnh điểm là từ ngày 27 đến 29 Tết.
“Ngày thường chúng tôi làm khoảng 100 con gà, nhưng đến Tết thì tăng gấp 8-10 lần. Hôm qua chúng tôi làm gần 1.000 con, từ sáng đến tận 10h đêm,” chị Linh vừa nói vừa thoăn thoắt vặt lông một con gà.
Theo chị Linh, công việc thịt gà thuê được chia làm nhiều công đoạn: cắt tết, nhúng nước sôi, vặt lông, mổ bụng, sơ chế sạch sẽ và thắt cánh tiên. Mỗi khâu đều đòi hỏi sự nhanh nhẹn và sức bền. Giá thuê dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/con tùy theo kích cỡ và yêu cầu của khách.
“Tính ra, ngày thường thu nhập chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng/người. Nhưng cận Tết, mỗi người cũng phải kiếm được từ 2 - 3 triệu đồng. Đây là dịp hiếm hoi trong năm để kiếm thêm thu nhập,” chị Linh nói.
Cũng tại chợ, anh Phạm Văn Lực – vừa nhúng gà vào nồi nước sôi lớn vừa cười bảo: “Mệt thì mệt thật, nhưng những ngày cuối năm thế này, chúng tôi vừa làm vừa nói chuyện vui để đỡ căng thẳng. Khách đông là thấy vui rồi".
Anh Lực chia sẻ thêm: "Công việc những ngày này không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà còn cần sự khéo léo. Khách yêu cầu mổ theo kiểu truyền thống, kiểu cánh tiên hay để nguyên lòng, mình phải làm sao vừa nhanh vừa đẹp. Chỉ cần sơ suất một chút là khách phàn nàn ngay”.
Tuy nhiên, áp lực lớn nhất không phải ở tốc độ làm việc mà là sức khỏe.
“Ngồi suốt từ sáng đến tối, tay chân tê mỏi, lưng đau nhức. Nhưng nghĩ đến tiền công kiếm được để lo cho vợ con, ai cũng cố gắng”, anh Lực tâm sự.
Chị Lê Thị Phương, một khách hàng quen của chợ Hà Vĩ cho biết năm nào cũng thuê dịch vụ thịt gà ở đây để tiết kiệm thời gian.
“Nhà tôi nuôi hơn 10 con gà, Tết bận trăm thứ việc, nếu tự làm thì không xuể. Thuê người làm vừa nhanh, giá lại hợp lý. Mấy người làm ở đây khéo tay lắm. Tôi dặn mổ kiểu cánh tiên để bày mâm cúng tổ tiên, họ làm đẹp không chê vào đâu được".
Mặc dù nghề thịt gà thuê mang lại nguồn thu nhập khá trong dịp Tết, nhưng những người làm nghề này đều thừa nhận họ đối mặt với không ít khó khăn.
“Làm nghề này phải chịu cực, chịu bẩn, tay chân lúc nào cũng lạnh buốt vì phải nhúng nước liên tục. Dẫu vậy, làm nghề này cũng thấy vui vì góp phần giúp người khác chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên” chị Linh chia sẻ.
Những ngày cận Tết, những người làm nghề thịt gà thuê như chị Linh, anh Lực vẫn đang miệt mài với công việc của mình. Giữa cái lạnh giá của những ngày cuối năm, họ là những người âm thầm góp sức để mang đến những bữa cơm ngày Tết đủ đầy, trọn vẹn cho bao gia đình.
Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/nghe-thit-ga-thue-hot-bac-tien-trieu-ngay-tet-a183365.html