Amanda Clark, sống ở Richmond, bang Virginia (Mỹ) đã ăn món gà viên và khoai tây chiên khi đi chơi với bạn vào tháng 9/2023. Nửa giờ sau khi ăn, người phụ nữ 30 tuổi bắt đầu cảm thấy không khỏe, nổi mề đay và lưỡi phồng rộp.
Nữ giáo viên đã sử dụng thuốc để cố gắng làm dịu các triệu chứng của mình nhưng tình trạng không cải thiện. Vì vậy, cô lái xe đến bệnh viện, lập tức vào khoa cấp cứu. Tại đó, các bác sĩ cho cô dùng nhiều loại thuốc khác nhau và được đặt nội khí quản nhưng Amanda vẫn rơi vào tình trạng hôn mê.
Khi chuyển tới bệnh viện phục hồi chức năng, cô đã bị nhiễm trùng huyết, trải qua 2 cuộc phẫu thuật và xuất viện vào tháng 10 sau 47 ngày điều trị.
Tưởng rằng cơn đau của mình đã kết thúc, nhưng tháng 2/2024, Amanda lại trải qua tình trạng tương tự. "Sau khi xuất viện, tôi nghĩ sức khỏe đã ổn định trở lại. Một ngày nọ, khi đang lái xe từ trường về nhà, tôi đột nhiên bị khó thở. Cổ họng tôi sưng tấy và nổi mề đay khắp người. Tôi đã sử dụng thuốc trên xe nhưng nó không có tác dụng", Amanda nhớ lại.
Sau đó, xe cứu thương đưa cô tới bệnh viện nhưng các bác sĩ bối rối không hiểu rõ nguyên nhân.
Amanda phải nằm viện điều trị kéo dài tới tháng 12. Trong thời gian này, cô gặp tình trạng khó nuốt và bị đột quỵ. Các bác sĩ cho rằng nữ bệnh nhân đột quỵ do thiếu oxy do các vấn đề hô hấp. Cô bị liệt nửa người bên phải từ cánh tay trở xuống. Tới tháng 8, các chi của cô mới cử động trở lại.
Hiện Amanda đã có thể giao tiếp nhưng vẫn bị nói ngọng "Tôi đã trải qua rất nhiều điều trong cuộc sống nhưng không có gì giống như thế này. Tôi đã trải qua khoảnh khắc sinh tử nhưng may mắn được ban cho một cuộc sống mới. Lời khuyên của tôi cho bất kỳ ai bị dị ứng là hãy luôn mang theo thuốc và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức", cô bày tỏ.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể với các thành phần "lạ" có trong thực phẩm, phản ứng này có thể xảy ra ở người lớn cũng như trẻ nhỏ.
Song, không ít người chủ quan với tình trạng dị ứng này mà không biết rằng một số trường hợp dị ứng thực phẩm có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Thành phần chủ đạo gây ra dị ứng thức ăn, thậm chí dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, là các chất protein trong thực phẩm. Đây là những protein không dễ bị phân hủy và không dễ dàng bị biến tính bởi nhiệt độ.
Các phân tử protein này kết hợp với các globulin miễn dịch E (IgE) trong dịch tiết, trong máu... làm vỡ một số lượng những tế bào dưỡng bào, giải phóng ra một nồng độ cao các chất trung gian hóa học. Những chất trung gian này gây ra những biến đổi cơ thể: Giãn mạch khiến sung huyết, phù nề, tiết dịch, nổi mẩn, nổi ban, co thắt cơ trơn khiến đau bụng, buồn nôn, khó thở, kích thích khiến gây ngứa dữ dội...
Tùy cơ địa của mỗi người và cơ chế của dị ứng (dị ứng tức thì hay dị ứng muộn) mà khi bị dị ứng với thức ăn, một số người có thể xuất hiện những biểu hiện khác như viêm da, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ho, mất ngủ, mệt mỏi...
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trong mọi trường hợp, tuyệt đối người dân không tự ý dùng thuốc để chữa dị ứng thực phẩm nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ thăm khám.
Các triệu chứng của tình trạng dị ứng xuất hiện từ nhẹ đến nặng và có thể diễn biến rất nhanh. Triệu chứng nặng nhất chính là sốc phản vệ, nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy khi cơ thể xuất hiện những thay đổi bất thường sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm, tránh để tình trạng bệnh nặng dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Một số triệu chứng của sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay bao gồm: Người bệnh xuất hiện tình trạng khó thở hoặc thở khó chịu; đau ngực hoặc tức; huyết áp thấp; mạch yếu và nhanh, chóng mặt; người bệnh lú lẫn, lơ mơ... Lúc đó, người bệnh cần được điều trị trong vòng 30 - 60 phút vì các triệu chứng đôi khi có thể gây tử vong.
Mức độ nặng nhẹ của sốc phản vệ phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cơ thể, số lượng, tốc độ hấp thụ các chất lạ vào cơ thể và phụ thuộc vào thời gian xử lý điều trị. Do đó, chúng ta cần lưu ý những dấu hiệu sớm để cấp cứu điều trị kịp thời.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/co-gai-30-tuoi-hon-me-phai-phau-thuat-2-lan-sau-khi-an-thit-ga-a182006.html