Hiện nay, atiso được sử dụng rất nhiều dạng như dùng tươi, khô, làm trà, làm mứt, nấu cao và dùng trong nhiều bài thuốc đông y.
Theo đông y, atiso có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng bổ gan, thận, mát gan, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu. Atiso thường dùng chữa chứng bệnh vàng da, sỏi mật, nhiễm độc, thấp khớp, thống phong, phù thũng, đái tháo đường, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh…
Theo nghiên cứu, hoa atiso tươi có 81% nước, 3,15% protein, 0,30% lipid, 15,50% glucid, ngoài ra còn có mangan, phosphor, sắt, và vitamin A, B, C, cung cấp 50-75 calo… Với những thành phần trên, atisô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g trà Hibiscus có năng lượng là 49 kcal, 11,31g hydrat carbon (đường bột), 0,64g lipid (chất béo), 0,96g protein, 14µg vitamin A, 0,011mg vitamin B1, 0,028mg vitamin B2, 0,31mg vitamin B3, 12mg vitamin C, 215mg Ca, 1,48mg Fe, 51mg Mg, 37mg P, 208mg K, 6mg Na...
Lợi cho gan
Hoa atiso đỏ hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích hữu ích đối với gan. Người cao tuổi nên dùng hoa atiso nhuận tràng rất tốt vì nó không gây ra tiêu chảy mà cũng không gây tác dụng phụ.
Giúp làm đẹp làn da
Hoa atiso đỏ giúp da mịn màng và tươi sáng hơn nhờ tác dụng thải độc tố, giải nhiệt, làm mát gan, chống khô ráp da và ít mụn hơn.
Giúp giảm huyết áp
Trà atiso đỏ được xem là thảo dược mà nhiều tổ chức y tế thế giới công nhận về hỗ trợ giảm huyết áp. Tác dụng giảm huyết áp hiệu quả một cách an toàn và tự nhiên của trà đã khiến nhiều người bị huyết áp cao yên tâm khi sử dụng.
Hỗ trợ giảm cân
Trong trà atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase. Đây là một enzyme giúp phân hủy tinh bột đường, tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể. Ngoài ra, nếu không cho đường thì đây là một thứ đồ uống chứa rất ít calo. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của trà atiso đỏ cũng làm giảm lượng nước trong cơ thể, giúp bạn có vóc dáng thon gọn hơn.
Giúp giảm mỡ trong máu
Ngoài tác dụng hạ huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso đỏ có thể giúp giảm mức mỡ trong máu - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy thảo dược này sẽ giúp giảm các mức LDL cholesterol xấu đi khỏi cơ thể, qua đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.
Chống lại chứng viêm
Theo một số nghiên cứu trên động vật và một số nghiên cứu nhỏ trên người đã cho thấy khả năng chống viêm của cây Hibiscus. Viêm đóng một vai trò trong sự phát triển của nhiều bệnh tật, bao gồm ung thư, hen suyễn, bệnh Alzheimer, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.
Uống trà Hibiscus có thể cung cấp các tác dụng chống viêm hữu ích từ thành phần các chất chống viêm, chống ôxy hóa.
Chống trầm cảm
Trà Hibiscus chứa vitamin và khoáng chất như flavonoids có tính chống trầm cảm. Tiêu thụ trà Hibiscus có thể giúp làm dịu hệ thần kinh, tù đó làm giảm lo lắng và trầm cảm bằng cách tạo ra một cảm giác thoải mái trong tâm trí và cơ thể.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cây atiso để điều trị các bệnh, cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên lạm dụng cây atiso, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: gây hại chức năng gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi,…
- Cây atiso có những lớp lông tơ nhỏ, nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây da kích ứng da, ngứa, nổi mẩn đỏ.
- Người bị tắc ống mật, bị sỏi mật không được sử dụng cây atiso.
- Các đối tượng đang sử dụng muối sắt cũng không nên dùng atiso, bởi atiso có thể ngăn chặn sự hấp thụ muối sắt.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Quỳnh Chi (t/h)
Link nội dung: https://doanhnghiepcuocsong.vn/loai-hoa-tot-cho-gan-than-va-quet-sach-mo-mau-cho-viet-ban-day-a155344.html