Nhậu liên tục, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện

23/01/2023 12:30

Người đàn ông 48 tuổi đã nôn ra máu 3 lần, thậm chí sau khi nhập viện người này vẫn tiếp tục nôn ra máu do lạm dụng rượu.

Ngày 19/1, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, khoa Khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quang Thành, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa cấp cứu bệnh nhân T.C.D. (48 tuổi, huyện Quỳnh Lưu) nôn ra máu do lạm dụng rượu.

Bệnh nhân nhập viện vào 9h18 ngày 18/1, trong tình trạng nguy kịch, da nhợt nhạt, mạch yếu, huyết áp giảm sâu, sốc mất máu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do lạm dụng rượu.

Người nhà cho biết, bệnh nhân liên tục uống rượu, nôn ra máu 3 lần nên mới đi khám. Người bệnh còn có tiền sử nghiện rượu nhiều năm.

Sức khỏe - Nhậu liên tục, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện

Các bác sĩ can thiệp nội soi cấp cứu cầm máu cho người bệnh. Ảnh BVCC.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã can thiệp nội soi cấp cứu cầm máu cho người bệnh. “Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ ngừng tim, ngừng thở, tử vong do mất máu”, bác sĩ nói.

Rất may, người đàn ông tỉnh táo, qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị và theo dõi liên tục, theo phác đồ tại phòng cấp cứu.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, để phòng bệnh xuất huyết tiêu hóa, mọi người không nên uống rượu bia, hút thuốc lá quá nhiều, đặc biệt các loại rượu mạnh. Không dùng các thuốc và thức ăn có hại dạ dày, nên ăn tăng cường chất xơ và rau quả để dạ dày hoạt động tốt hơn.

Trường hợp phải uống rượu bia thì tốt nhất không sử dụng quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, một đơn vị cồn với nữ giới và không uống quá 5 ngày mỗi tuần. Theo đó, một đơn vị cồn tương đương với khoảng 3/4 chai hay lon bia có dung tích 330 ml (5%); một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị xuất huyết tiêu hóa, cần dùng các thức ăn mềm, chia 4-5 bữa một ngày. Mọi người nên ăn nhiều đồ ăn chứa tinh bột và chất khoáng như: cơm, mỳ, khoai và nhiều loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Tránh ăn thức ăn lên men chua, ăn nhiều muối, đồ cay nóng và nước ngọt có gas.

Bạn đang đọc bài viết "Nhậu liên tục, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).