Lạm phát đảo chiều, lãi suất sẽ tăng cao?

07/03/2021 16:03

Sang tháng 3, lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lên, theo dự báo của VIRA. Theo đó, đây là xu hướng đảo chiều hoàn toàn so với diễn biến cùng kỳ năm trước.

lam phat dao chieu lai suat se tang cao
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa công bố dự báo các chỉ tiêu chính trên thị trường tiền tệ tháng 3/2021.

lam phat dao chieu lai suat se tang cao
Các chỉ tiêu VIRA dự báo trong tháng 3/2021

VIRA tập hợp những đại diện đến từ khối nghiên cứu thị trường của các ngân hàng thương mại, cùng một số công ty chứng khoán hàng đầu, định kỳ hàng tháng đưa ra dự báo về 4 chỉ tiêu chính: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

lam phat dao chieu lai suat se tang cao
Dự báo về CPI tháng 3/2021

Liền trước kỳ dự báo này, CPI vừa có tháng tăng cao nhất trong 8 năm. Cụ thể, CPI tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước. Diễn biến này có yếu tố mùa vụ, thị trường vào mùa cao điểm tiêu dùng Tết Nguyên đán; chương trình hỗ trợ giá điện, tiền điện cũng đã kết thúc.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước CPI tháng 2 chỉ tăng 0,7%, thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Sang tháng 3, lạm phát dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh lên, theo dự báo của VIRA. Theo đó, đây là xu hướng đảo chiều hoàn toàn so với diễn biến cùng kỳ năm trước.

Theo bình quân dự báo của các thành viên VIRA, CPI tháng 3 này sẽ tăng 1,22% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tháng 3/2020 đã ghi nhận mức giảm rất mạnh của CPI so với tháng liên trước, với tác động đặc biệt của dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm đó lạm phát đã có đà tăng mạnh, khi mức tăng CPI tháng 3/2020 so với cùng kỳ năm trước vẫn lên tới 4,87%.

Năm nay, xu hướng đảo chiều tăng trở lại của CPI so với cùng kỳ năm trước một mặt phản ánh sức cầu trong nền kinh tế dần hồi phục, khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Mặt khác, như trên, chính sách trợ giá đối với điện đã kết thúc, trong khi giá nhiều loại nguyên liệu đang tăng cao, đặc biệt là diễn biến tăng rất mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới vừa qua và hiện nay.

lam phat dao chieu lai suat se tang cao
Dự báo bình quân lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên liên ngân hàng bình quân trong tháng 3/2021

Như kỳ dự báo hồi tháng 2, VIRA đã dự tính "mùa tiền rẻ" sẽ không trở lại như trước trên thị trường liên ngân hàng. Đó là một mặt bằng mới được thiết lập và cao hơn trước.

Thực tế, sau yếu tố mùa vụ cao điểm thanh khoản phục vụ nhu cầu thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán, lãi suất liên ngân hàng đã nhanh chóng hạ nhiệt. Nhưng, cho đến nay, mặt bằng lãi suất các kỳ hạn ngắn vẫn cao khoảng gấp đôi so với kỳ tiền rẻ trước đó.

Với tháng 3 này, các thành viên VIRA tiếp tục dự báo lãi suất sẽ dần ổn định nhưng vẫn duy trì mức cao trên thị trường liên ngân hàng. Mức dự báo chung và bình quân trong tháng này đối với lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần là 0,47%/năm. Mặc dù mức này đã giảm rất mạnh so với bình quân 1,43%/năm trong tháng 2, nhưng đã thiết lập một mặt bằng cao hơn khoảng gấp đôi so với cuối năm 2020.

Lãi suất tiết kiệm SeABank mới nhất tháng 3/2021

Tháng 3/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã có nhiều điều chỉnh trong biểu lãi suất huy động vốn mới nhất dành cho ...

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng Việt Á mới nhất tháng 3/2021

Lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) trong tháng 3 tiếp tục ...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 3/2021?

Khảo sát ngày 4/3, Eximbank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất, niêm yết ở mức 8,40%/năm. Theo sau đó ...

Bạn đang đọc bài viết "Lạm phát đảo chiều, lãi suất sẽ tăng cao?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).