Khi nào công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT từ 2025?

01/12/2023 13:00

Dự kiến cuối quý 4/2023, bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Theo đó, thí sinh sẽ thi bốn môn thi, gồm hai môn bắt buộc là toán, ngữ văn và hai môn lựa chọn trong số các môn ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế & pháp luật, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, công nghệ. Trong số các môn thi, chỉ có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi sẽ diễn ra trên toàn quốc, chung đề (đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ra), chung đợt, chung thời gian. Kỳ thi nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT, là cơ sở để đánh giá thực trạng, chất lượng giáo dục của các địa phương, cơ sở giáo dục.

Ngoài ra kết quả kỳ thi này cũng là một căn cứ tin cậy cho việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vẫn giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện từ các khâu coi thi, chấm thi, thanh kiểm tra…

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo chung, ban hành quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi, ra đề thi chung. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Giáo dục - Khi nào công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT từ 2025?

Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Giáo dục và Đào tạo) cho hay, thực tế, khi lứa học sinh đầu tiên học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 học chương trình lớp 12 thì mới nên công bố đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT. Nhưng để các nhà trường, giáo viên, học sinh có sự hình dung sớm hơn nên ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm xong định dạng đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa.

Tất nhiên, đề sẽ dựa trên nội dung chương trình lớp 10, 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng đúng với định dạng, cấu trúc mới.

Dự kiến cuối quý 4/2023, bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Đó là thông tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong cuộc họp báo (tổ chức hôm 29/11) về phương thức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Huỳnh Văn Chương, Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Giáo dục và Đào tạo) cho biết, việc đổi mới thi được tính toán trên cơ sở đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ với việc đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên định kỳ trong quá trình dạy học ở bậc phổ thông và lộ trình tự chủ giáo dục đại học.

Về vấn đề môn ngoại ngữ sẽ bỏ là môn thi bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của môn ngoại ngữ? Ông Chương cho rằng, môn tiếng Anh chỉ là một trong 7 ngoại ngữ sẽ được thi trong kì thi tốt nghiệp THPT. Việc dạy và học ngoại ngữ được Giáo dục và Đào tạo quan tâm nên không có chuyện vì không thi mà học sinh sẽ không học và giảm chất lượng.

Trúc Chi (t/h)

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Khi nào công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT từ 2025?" tại chuyên mục Văn hóa - Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).