Tuyển sinh đại học: Vì sao nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm?

09/08/2022 16:15

Các chuyên gia khuyến cáo thí sinh không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký.

Thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống đã hết một nửa. Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hơn 40% số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và đã nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết năm nay, cả nước có trên 938 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, số thí sinh đã nhập nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung là gần 375 nghìn với 1.436.541 nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh có 3,83 nguyện vọng.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Từ 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Theo quy định, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Khi hết thời gian đăng ký, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký xét tuyển nữa.

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khuyến cáo thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển trước hạn cuối (trước 17h ngày 20/8/2022) để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

Hiện trên Hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết, thí sinh đã đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện (trúng tuyển sớm) hay chưa? Số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào mục: «Tra cứu =>> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển» để xem thông tin chi tiết.

Giáo dục - Tuyển sinh đại học: Vì sao nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm?

Sau hơn hai tuần Bộ GD&ĐT mở cổng tuyển sinh, hiện chưa được một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Thí sinh cần có chiến thuật "rải" nguyện vọng xét tuyển

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp Tp.HCM cho rằng: "Đến nay đã quá nửa thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của bộ, với thí sinh vẫn còn lúng túng chưa biết rõ cách thức, quy trình đăng ký trực tuyến mà cứ chờ đến những ngày cuối mới đăng ký là rất rủi ro".

Các chuyên gia tuyển sinh đều lưu ý thí sinh khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định. Sau khi đăng ký xong, thí sinh cần thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các nguyện vọng đã đăng ký.

"Thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển: Mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển... đặc biệt là thí sinh trúng tuyển có điều kiện phải đăng ký nguyện vọng chính xác trên hệ thống để không làm mất cơ hội trúng tuyển.
Trong quá trình đăng ký xét tuyển nếu gặp vướng mắc, thí sinh cần liên hệ với đường dây nóng về tuyển sinh để được hỗ trợ kịp thời", ThS Trần Vũ, trưởng phòng thông tin truyền thông Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Tp.HCM) khuyên.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT quy định không giới hạn số lần đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng là để tạo cơ hội tốt nhất cho thí sinh trúng tuyển.

Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất của thí sinh. Bà Thủy cũng lưu ý thí sinh cần có chiến thuật "rải" nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

"Mỗi phương thức xét tuyển có tỷ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, thí sinh nên đăng ký là nguyện vọng 1. Đồng thời, các em không nên tập trung tất cả nguyện vọng vào trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh quá cao. Nếu không cẩn thận, các em có nguy cơ không đỗ trường nào", bà Thủy chia sẻ.

Cũng theo PGS Nguyễn Thu Thủy khẳng định dù thí sinh có khả năng trúng tuyển sớm nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng khi đăng ký theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT và xử lý lọc ảo, mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng.

Năm nay, tình trạng thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, hay 2, 3 trường đại học khác nhau sẽ không xảy ra. Hiện nay, nhiều thí sinh đã biết đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực... nhưng nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, thí sinh xem như từ chối trúng tuyển.

Bên cạnh đó, nếu thí sinh đã được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên hệ thống, các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị. Do vậy, bà Thủy khuyên thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu các em bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển, hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Từ 4/9 đến 17h ngày 15/9: Thực hiện lọc ảo trên Hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà TS đủ điều kiện trúng tuyển.

Trước 17h ngày 17/9: các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Trước 17h ngày 30/9: tất cả các TS trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, các cơ sở đào tạo thực hiện xét tuyển bổ sung, nếu chưa tuyển đủ.

Trúc Chi (t/h theo Pháp luật TPHCM, Zing, Tuổi Trẻ)

Bạn đang đọc bài viết "Tuyển sinh đại học: Vì sao nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm?" tại chuyên mục Văn hóa - Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).