TTCK chiều 2/12: Dòng tiền mạnh mẽ, VN-Index tăng hơn 40 điểm

02/12/2022 16:01

Trong phiên giao dịch chiều 2/12, thị trường tăng mạnh mẽ nhờ dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán trong 1 giờ đầu tiên. Điều này đã kéo hàng loạt các chỉ số khác tăng mạnh theo, VN-Index theo đó cũng bức phá, tăng hơn 43 điểm, nâng chỉ số lên gần mốc 1.100 điểm.

Chú thích ảnh Thị trường tím và xanh trong chiều 2/12. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên, VN-Index tăng 43,73 điểm, lên 1.080 điểm; HNX-Index tăng gần 5 điểm, lên gần 216 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1,318 tỷ cổ phiếu, tương đương tổng giá trị 20.387 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 165 mã tăng trần trong tổng số 650 mã tăng, hơn 270 mã giảm. VCB là mã tăng mạnh nhất khi góp cho thị trường hơn 6 điểm, tiếp đến là VHM, BID, VIC, GAS, CTG, HPG…

Nhìn chung, thị trường chưa bao giờ hưng phấn trong vài tháng gần đây khi dòng tiền đổ vào thị trường tăng như “lũ quét”. Đáng chú ý, chứng khoán và ngân hàng là 2 nhóm ngành tăng mạnh nhất và lực đỡ kéo chỉ số VN-Index đi lên. Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán hiện sắc tím tăng trần như APG, CTS, FTS, HCM, AAI, VCI, VND.

Không nằm ngoài đà tăng chung, cổ phiếu ngành thép, một trong những ngành nghề được quan tâm trong quý cuối năm cũng lên mạnh.

Đáng chú ý, khối ngoại sau 2 tháng bán ròng đã quay lại mua ròng mạnh trên sàn HOSE. Trong khi đó, khối ngoại đã mua ròng tháng thứ 2 liên tiếp trên sàn HNX.

Chú thích ảnh Chỉ số 3 sàn đều tăng mạnh. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại) đã mua ròng hơn 15.839 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 11. Đây là tháng có giá trị mua ròng lớn nhất của khối ngoại kể từ đầu năm 2022 đến nay dù trong 2 tháng trước đó, khối ngoại đã liên tiếp bán ròng với tổng giá trị 4.884 tỷ đồng. Còn tại sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 780 tỷ đồng, tăng hơn 62% so với tháng 10.

Động thái mua ròng của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán có sự suy giảm của các chỉ số thị trường trong giai đoạn giữa tháng nhưng dần dần có những nhịp hồi phục tích cực trong các phiên cuối tháng.

Đối với nhóm mua ròng trên sàn HOSE, các cổ phiếu được khối ngoại dành sự quan tâm gồm VHM, STB, KDH, HPG và SSI khi giá trị mua ròng của các cổ phiếu này đều vượt hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, VHM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất sàn với 1.720 tỷ đồng. Tuy nhiên, không có sự cách biệt quá lớn đối với các cổ phiếu xếp sau. Tuy không lọt vào top 5 nhưng VIC cũng được khối ngoại mua ròng khá mạnh với gần 837 tỷ đồng.

Khác với sự đa dạng về nhóm ngành trong các cổ phiếu được mua ròng, các cổ phiếu bị khối ròng bán ròng mạnh lại tập trung ở nhóm bất động sản khi lần lượt 3 cổ phiếu dẫn đầu danh sách đều thuộc ngành này với HPX, DXG và NVL.

HPX là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt gần 327 tỷ đồng, trong khi DXG xếp sau chỉ bị bán ròng gần 137 tỷ đồng. Chỉ trong phiên 30/11 vừa qua, hơn 165 triệu cổ phiếu HPX đã được sang tay, điều đáng nói là con số này tương đương hơn 54% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX). Trong đó, khối ngoại cũng góp phần đáng kể trong phiên giao dịch này, khi bán ra 36,2 triệu cổ phiếu trên thị trường. Đây là lượng cổ phiếu nắm giữ của nhóm quỹ ngoại dưới sự quản lý của Dragon Capital, bao gồm Amersham Industries, VEIL, Wareham Group.

Trong khi đó tại sàn HNX, tổng giá trị mua ròng của sàn ghi nhận sự đóng góp đáng kể của PVS khi cổ phiếu này được mua ròng đến 546 tỷ đồng, trong khi IDC xếp sau chỉ được mua ròng 128 tỷ đồng, còn TNG xếp thứ 3 cũng chỉ có gần 28 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường, CTCK Agribank (Agriseco) cho rằng, thị trường có thể biến động giằng co trong các phiên tới với hỗ trợ trung hạn tại vùng 1.025 - 1.030 điểm và kháng cự tại vùng 1.065 - 1.070 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần với các mã đã đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đợt bắt đáy vừa qua.

Còn theo CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta), nhịp điều chỉnh này được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến của thị trường và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá, việc thị trường điều chỉnh sau giai đoạn bùng nổ nhanh và mạnh mẽ là điều bình thường và tất yếu, thị trường điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu có thể rũ bỏ dòng tiền nóng ngắn hạn và tích lũy thêm để tạo đà bùng nổ mới, do đó phiên giao dịch điều chỉnh hôm nay là tích cực và cần thiết. SHS duy trì quan điểm thị trường đã vượt qua vùng đáy trung hạn và sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật (do VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật), do đó thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh và tích lũy lại (như phiên 1/12) trước khi giai đoạn uptrend mới thực sự diễn ra.

Bạn đang đọc bài viết "TTCK chiều 2/12: Dòng tiền mạnh mẽ, VN-Index tăng hơn 40 điểm" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).