HoSE công bố thông tin giao dịch tự doanh từ ngày 17/5

18/05/2022 13:01

Lãnh đạo UBCKNN cho biết sẽ công bố thông tin mua bán theo từng ngày, từng mã cuối phiên giao dịch; nguyên tắc thị trường chứng khoán là công khai, minh bạch.

Liên quan đến việc công bố thông tin giao dịch tự doanh, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cung cấp một số thông tin liên quan đến hoạt động của thị trường thời gian tới.

Công bố thông tin mua bán theo từng ngày, từng mã

Cụ thể, lãnh đạo UBCKNN cho biết sẽ công bố thông tin mua bán theo từng ngày, từng mã cuối phiên giao dịch. Nguyên tắc thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, càng công khai bao nhiêu càng tốt cho hoạt động của thị trường bấy nhiêu. Tất cả mọi người đều có thể tiếp nhận thông tin này trước 23/5.

Ngày hôm qua (16/5), UBCKNN cũng đã có công văn đề nghị VNX chỉ đạo HNX, HoSE công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu; sở giao dịch đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

Tài chính - Ngân hàng - HoSE công bố thông tin giao dịch tự doanh từ ngày 17/5

Sau những thông tin tích cực về việc công bố giao dịch tự doanh và cho phép triẻn khai mua - bán chứng khoán theo lô lẻ, chỉ số VN-Index bật tăng hơn 56 điểm, phiên ngày 17/5. (Ảnh: fireant)

Sau thông tin được lãnh đạo UBCKNN công bố, ngay trong chiều 17/5, HoSE sẽ thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Trong khi đó, HNX cần thêm thời gian để chuẩn bị về mặt kỹ thuật, Sở Giao dịch này cho biết hiện Sở đang triển khai các công việc cần thiết để công bố số liệu giao dịch tự doanh theo chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán, trước ngày 23/5.

"Tránh bán tháo không cần thiết"

Về vấn đề thanh tra, kiểm tra đối với các công ty chứng khoán, ông Sơn cho biết đây là công việc thường xuyên và cũng là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Theo đó, công tác này nhằm đảm bảo kỷ cương thị trường, các vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Việc xử lý vi phạm là tốt cho thị trường, đây không phải là lý do có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

UBCKNN đã có chỉ đạo về việc giao dịch lô lẻ và HoSE đang kiểm tra lại hệ thống với các công ty chứng khoán, sẽ sớm hoàn tất và dự kiến có thể quay trở lại giao dịch lô lẻ vào đầu tháng 6 tới.

Trước tình trạng thị trường điều chỉnh mạnh trong thời gian dài kèm thanh khoản thấp, lãnh đạo UBCKNN cho rằng, việc đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, trong khi đó, số liệu thống kê quý I cho thấy 86% doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi. Theo đó, ông Phạm Hồng Sơn khuyến nghị nhà đầu tư không bán tháo cổ phiếu.

Trên thị trường, tự doanh là hoạt động mà các công ty chứng khoán tự dùng vốn để đầu tư cổ phiếu như một nhà đầu tư riêng biệt. Với việc là doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào hoạt động vận hành và cung cấp dịch vụ chứng khoán, giao dịch tự doanh của các công ty này luôn được các nhà đầu tư chú ý.

Các công ty chứng khoán có tính đặc thù về việc chủ động trên thị trường và khả năng tiếp cận thông tin nên có những lợi thế nhất định trong việc tự doanh chứng khoán như: nắm được xu thế giao dịch, có thể dự đoán các diễn biến tiếp theo của thị trường, có thể nắm được thông tin về quan hệ cung cầu trên thị trường. Đặc biệt, khi công ty chứng khoán thực hiện tự doanh vì tự giao dịch cho chính công ty nên sẽ không phải lo nghĩ đến phí giao dịch.

Trước đây, thông tin về giao dịch tự doanh được HoSE cung cấp qua các gói dịch vụ giữa Sở và đối tác khách hàng theo hợp đồng. Nhà đầu tư cá nhân nhận thông tin này từ các công ty chứng khoán, công ty dịch vụ chứng khoán. Tuy nhiên, từ 1/3/2022, các nhà đầu tư cá nhân không còn nhận được các thông tin liên quan giao dịch của khối này.

Bạn đang đọc bài viết "HoSE công bố thông tin giao dịch tự doanh từ ngày 17/5" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).