Giá vàng vượt đỉnh, nên mua vào hay bán ra?

01/12/2023 08:07

Chuyên gia cho rằng rất khó dự báo giá vàng lên hay xuống thời gian tới, nhà đầu tư nên cẩn trọng, tránh trường hợp mua vào giá cao và bán ra giá thấp.

Ngày 29/11, giá vàng đã phá đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 3 năm ngoái tại cả chiều mua và chiều bán. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các cửa hàng lớn ở Hà Nội niêm yết giá mua vào 72,2 triệu đồng/lượng và bán ra 73,7 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng ở chiều mua và 1,1 triệu đồng ở chiều bán.

Dù không còn tăng mạnh như hôm qua, nhưng giá vàng ngày 30/11 vẫn duy trì mức đỉnh khi vàng miếng SJC mua vào 72,4 triệu đồng/lượng, bán ra 73,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn duy trì ở mức đỉnh ngày hôm qua khi đang niêm yết tại mức 61,3 triệu đồng/lượng tại chiều mua và 62,4 triệu đồng/lượng tại chiều bán, tăng 400.000 đồng mỗi chiều. Chênh lệch giữa hai chiều là 1,1 triệu đồng. Tuần trước, vàng nhẫn cũng đã tăng 7 phiên liên tiếp.

So với mức giá khoảng 54 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn và hơn 66 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC vào hồi đầu năm, hiện vàng miếng SJC tăng hơn 10%, còn vàng nhẫn tăng tới 14%.

Tài chính - Ngân hàng - Giá vàng vượt đỉnh, nên mua vào hay bán ra?

Giá vàng liên tục vượt đỉnh

Trước diễn biến tích cực của giá vàng trong thời gian gần đây, hai chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu và PGS. TS Đinh Trọng Thịnh đều cho rằng do ảnh hưởng từ nền kinh tế, việc sản xuất kinh doanh trì trệ nên người dân đã chọn mua vàng với tâm lý có thể “giữ giá”. Bên cạnh đó, thông thường vào dịp cuối năm nhu cầu mua vào và tích luỹ vàng cũng gia tăng.

Nguyên nhân dòng tiền chảy sang kim loại quý

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường đã đẩy giá vàng lên như nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, dù mục tiêu tăng trưởng kinh tế hạ xuống 5% nhưng rất khó có thể đạt được.

Cụ thể, nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, giải ngân đầu tư công giảm, các doanh nghiệp ngưng hoạt động, phá sản càng ngày càng nhiều, trong khi ngân hàng không đẩy được vốn ra nền kinh tế.

Ngoài ra, đại án Vạn Thịnh Phát cũng gây hoang mang cho người dân, tạo cơn chấn động trong giới tài chính. Từ đó, người dân có xu hướng mua vàng với tâm lý còn có thể “giữ giá” cũng là nguyên nhân khiến giá vàng đạt đỉnh.

Lý giải về biến động giá vàng trong thời gian gần đây, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng do ảnh hưởng từ giá vàng quốc tế vượt được vùng cản 2.060 USD/ounce.

Điều này xuất phát từ việc lạm phát vẫn ở mức cao, nền kinh tế thế giới trì trệ và nhiều yếu tố khác khó bứt phá như sản xuất không tăng trưởng, thị trường chứng khoán “phập phù”. Do đó, nhiều quốc gia mua vàng tích trữ làm tài sản đảm bảo như Trung Quốc, Ấn Độ, Brasil,… kéo giá vàng chung của thế giới tăng cao.

Ở thị trường trong nước, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sẽ ảnh hưởng từ giá quốc tế nhưng có mức chênh khá lớn. Nguyên nhân do Việt Nam quản lý giao dịch vàng chặt hơn.

Cụ thể, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, xuất hiện tin đồn không cho buôn bán vàng miếng. Điều này khiến nhiều người dân cho rằng việc mua vàng miếng sẽ khó khăn. Do đó, người dân tranh thủ mua vàng khiến mặt hàng này tăng giá.

Nguyên nhân thứ hai là do thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn nên dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý. Cuối cùng, hiện đang trong giai đoạn cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng cao cũng tác động đến giá vàng.

Nên mua vào hay bán ra tại thời điểm này?

Trước những biến động của giá vàng trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định tỉ giá có thể tăng từ nay đến cuối năm, các hoạt động kinh tế còn chậm, đồng Việt Nam có thể tiếp tục mất giá thời gian tới sẽ đẩy giá vàng lên. 

Tuy nhiên, rất khó dự báo giá vàng lên hay xuống thời gian tới, người mua vàng có thể đối diện với những rủi ro. Ông Hiếu cho rằng nhà đầu tư tuyệt đối không đi vay tiền để mua vàng, chỉ nên sử dụng 1/3 số tiền đang có mua vàng, và chia vào kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hoặc bất động sản.

Trong khi đó, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng tỉ giá đồng USD/VND lên xuống thất thường sẽ tác động đến giá vàng thế giới, người dân không nên quá kỳ vọng vào việc giá vàng sẽ tăng cao.

Hiện giá vàng trong nước đang không cùng nhịp với giá vàng thế giới, dù vậy về lâu dài giá vẫn sẽ biến động tăng giảm theo giá vàng thế giới.

“Nhà đầu tư nên cẩn trọng trước đà tăng hiện tại, tránh trường hợp mua vào giá cao và bán ra giá thấp. Về lâu dài giá vẫn sẽ biến động theo giá vàng thế giới nên rất có thể sẽ đi xuống trong thời gian tới”, ông Thịnh khuyến cáo người mua vàng.

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng vượt đỉnh, nên mua vào hay bán ra?" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).