Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế về đồ dùng được mang vào phòng thi

29/03/2023 00:31

Ngoài ra quy chế mới cũng sửa đổi các điều liên quan đến công tác bảo quản đề thi, bài thi, làm phách.

Mới đây, theo đề nghị của Cục Quản lý chất lượng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong đó sửa đổi bổ sung các khoản của 14 điều bao gồm: Điều 6, Điều 10, Điều 13, Điều 17, Điều 18, Điều 19, Điều 20, Điều 21, Điều 24, Điều 25, Điều 27, Điều 31, Điều 33, Điều 39. Và bãi bỏ điểm n, khoản 4 Điều 14 của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các nội dung sửa đổi bổ sung liên quan đến quy định quá trình sao, in, làm phách đề thi, phương thức làm phách; Thành phần tổ chức của các bộ phận sao in đề thi; Tổ nhập đề thi; Cách chấm phúc khảo bài thi tư luận; Trách nhiệm của các trường THPT đối với cập nhật dữ liệu đăng ký tuyển sinh của thí sinh,….

Trong đó đổi bật nhất quy định đối với thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Theo quy chế mới, tại mỗi khu vực in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi tự luận, chấm thi, phúc khảo của hội đồng thi phải bố trí điện thoại cố định có loa ngoài (riêng với khu vực in sao đề thi và làm phách bài thi tự luận, điện thoại này phải có thêm chức năng ghi âm) đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực bảo đảm an ninh, an toàn.

Chỉ sử dụng chức năng nghe, gọi của điện thoại để liên lạc với hội đồng thi, ban chỉ đạo thi các cấp. Mọi liên lạc qua điện thoại đều phải bật loa ngoài để nghe công khai, đều phải ghi nhật ký và phải có sự chứng kiến của ủy viên làm nhiệm vụ giám sát.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế về đồ dùng được mang vào phòng thi

Thí sinh cần nắm rõ những đồ dùng được mang vào phòng thi (Ảnh: Trọng Tùng).

Bộ GD&ĐT cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 27 cụ thể tổ nhập điểm thực hiện nhập điểm bài thi tự luận theo 2 vòng độc lập, mỗi vòng do một nhóm khác nhau thực hiện trên phần mềm hỗ trợ chấm thi. Khi nhập điểm, phải có ít nhất 3 người tham gia gồm người đọc, người nhập vào phần mềm và người giám sát, kiểm tra.

Đối với đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của trưởng điểm thi, thư ký điểm thi và công an), chìa khóa do trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận, nơi thực hiện nhiệm vụ của ban thư ký hội đồng thi và tổ thư ký ban chấm thi tại khu vực chấm thi phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ, có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày, có công an bảo vệ, giám sát liên tục 24 giờ/ngày.

Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi phải có sự chứng kiến của lãnh đạo ban chấm thi, công an và ghi nhật ký đầy đủ.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế về đồ dùng được mang vào phòng thi" tại chuyên mục Văn hóa - Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).