Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm

02/07/2021 19:09

TTO - Hôm nay thành phố Huế chính thức mở rộng theo trục dọc của sông Hương, tăng diện tích gấp 4 lần về hướng biển. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho Huế phát triển.

Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm - Ảnh 2.

Thành phố Huế mở rộng theo trục dọc sông Hương từ phía Tây sang phía Đông - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết mở rộng thành phố

Việc Huế mở rộng là cơ hội đầu tư, phát triển cho thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

* Huế nổi tiếng là thành phố di sản, vậy khi mở rộng định hướng cốt lõi phát triển Huế như thế nào, thưa ông?

- Mục tiêu của thành phố Huế phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Từ đầu nhiệm kỳ chúng tôi đã lên kế hoạch xây dựng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hoàn thiện chính quyền điện tử, tiến tới xây dựng chính quyền số giai đoạn 2021-2025.

Trong tương lai, thành phố đảo đảm hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả đơn vị trực thuộc UBND thành phố Huế và các đơn vị liên quan, nhằm đẩy mạnh ứng dụng số trong lĩnh vực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Huế đẩy mạnh nhiều loại hình truyền thông mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, để cung cấp những thông tin mang tính chỉ đạo, những vấn đề thời sự, những chủ trương; chính sách của thành phố…

Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm - Ảnh 5.

Du lịch Huế hứa hẹn sẽ cất cánh trong tương lai gần - Ảnh: NAM ANH

Phát triển du lịch biển

* Là thành phố du lịch, khi mở rộng theo trục dọc sông Hương, theo ông điều này có lợi thế để phát triển ngành du lịch tăng trưởng hơn so với hiện tại?

- Trong những năm qua, ngành du lịch của thành phố có mức tăng trưởng khá; tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên doanh thu của ngành có mức giảm đáng kể. Bài toán trước mắt là phải làm sao vừa tăng thu du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Từ hôm nay 1-7, ngành du lịch của thành phố có thêm nhiều tiềm năng, lợi thế khi không chỉ là sông Hương, núi Ngự, quần thể di sản mà còn đầm, phá, biển... Thành phố sẽ nghiên cứu triển khai một số đề án khai thác các tài nguyên mới này để Huế không còn là "thành phố ngủ sớm" mà là thành phố đáng sống.

Tôi tin kinh tế du lịch Huế sẽ phục hồi và có nhiều điểm mới lạ, hấp dẫn, là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Đây là cơ hội và lợi thế để tăng trưởng của ngành du lịch.

Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm - Ảnh 6.

Du lịch Huế ngoài văn hóa di sản nay có thêm du lịch sinh thái đầm phá Tam Giang - Ảnh: KELVIN LONG

* Bây giờ Huế có thêm biển Hải Dương, biển Thuận An sẽ giúp thành phố Huế phát triển về kinh tế, thu hút đầu tư, ông có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này?

- Khi mở rộng địa giới hành chính, thành phố Huế sẽ có thêm tiềm năng về phát triển kinh tế đầm phá, kinh tế biển. Thuận An, Hải Dương nằm trong vùng thắng cảnh đẹp, là nơi giao thoa giữa cửa biển, sông Hương và đầm phá Tam Giang.

Hiện nay đã có một số trung tâm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, cảng Thuận An. Gắn kết đô thị trung tâm Huế vươn ra biển Đông, thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái biển, công nghiệp cảng, đóng và sửa chữa tàu thuyền, khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản và kinh tế đầm phá.

Thành phố cũng đang tính đến bài toán quy hoạch phát triển vùng này, để làm sao thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tạo ra những sản phẩm du lịch mới, lạ, hấp dẫn như: cảng Thuận An không chỉ cảng hàng hóa mà còn là cảng du thuyền...

Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm - Ảnh 7.

Nhiều hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư khi Huế mở rộng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Nhiều cơ hội đi kèm với thách thức lớn

* Ngoài cơ hội, theo ông, việc mở rộng thành phố Huế sẽ có thách thức, khó khăn cần đối diện?

- Lãnh đạo tỉnh cũng như thành phố đánh giá đây là một chủ trương đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Chúng tôi xác định đây là thời cơ, là vận hội để Huế bứt phá hơn. Tuy nhiên cũng rất nhiều thách thức, khó khăn kể cả trước mắt và lâu dài.

Trước hết, phải làm sao bảo tồn và giữ gìn Huế là một thành phố di sản mẫu mực, nơi chứa đựng đầy đủ những giá trị cốt lõi, tinh hoa của văn hóa Huế nhưng cũng phải là một đô thị vùng lõi, cùng với các đô thị phụ trợ khác tạo động lực phát triển mạnh mẽ về kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh.

Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm - Ảnh 8.

Người dân Huế háo hức trước sự kiện mở rộng thành phố từ hôm nay 1-7 - Ảnh: NAM ANH

Vấn đề về giải quyết đồng bộ, hài hòa các thành phần môi trường, tự nhiên, kinh tế - xã hội khi một số xã trước đây thành phường sẽ tăng quy mô, mật độ dân số, cuộc sống đô thị sẽ áp lực, ảnh hưởng lên môi trường, sinh thái tự nhiên.

Vấn đề về cách thức quản lý nhà nước khi thành phố mở rộng gấp gần 4 lần, dân số gần 2 lần so với hiện nay, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng tăng lên, vì vậy cần có các giải pháp triển khai đồng bộ, tạo sự đồng thuận cao, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng để làm sao vận hành bộ máy hoạt động hiệu quả.

Vấn đề phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống cho các phường, xã mới sáp nhập đòi hỏi nguồn ngân sách không nhỏ, trong lúc đó tình hình dịch bệnh COVID-19 và nguồn thu hạn hẹp cũng là khó khăn lớn khi thành phố được mở rộng.

Tuy nhiên, những khó khăn đó nếu chúng ta tạo được sự đồng lòng, toàn tâm, toàn lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tôi tin chắc rằng sẽ vượt qua và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sắp tới.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế:  Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: 'Kỳ vọng cho giấc mơ Huế đã cuốn hút cả cuộc đời tôi!'

TTO - Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa có bức thư cảm ơn gửi đến tất cả người dân tỉnh nhà, người yêu Huế khi vị chủ tịch này sắp kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Bạn đang đọc bài viết "Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm" tại chuyên mục Du lịch - Giải trí. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).