Hà Nội: Những điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào lớp 10 công lập

05/06/2023 16:04

Quy định bắt buộc với thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên trên địa bàn Tp. Hà Nội là phải làm đủ 3 bài thi theo quy định.

“Nếu không dự thi đủ 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024 thì có được xét tuyển vào lớp 10 công lập không chuyên hay không?” là câu hỏi mà nhiều thí sinh và phụ huynh tại Hà Nội băn khoăn khi chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra.

Về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa cho biết, phương thức xét tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên và lớp 10 không chuyên của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Sơn Tây năm học 2023-2024 đã được công bố rõ là "Thi tuyển".

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Thí sinh cần ghi nhớ công thức tính điểm xét tuyển. Cụ thể, điểm xét tuyển bằng tổng điểm bài thi môn Toán và điểm bài thi môn Ngữ văn (nhân hệ số 2) cộng điểm bài thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm của các bài thi được chấm theo thang điểm 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đưa vào diện xét tuyển những thí sinh không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Trong trường hợp thí sinh không tham dự kỳ thi này hoặc không làm đủ 3 bài thi theo quy định, thí sinh có thể sử dụng điểm học tập, rèn luyện ở cấp trung học cơ sở (học bạ) để đăng ký dự tuyển vào trường trung học phổ thông tư thục, trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… Thời gian nộp đơn đăng ký dự tuyển vào các trường này kéo dài đến ngày 20/6/2023.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 vào các trường công lập không chuyên của Tp.Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023

Cụ thể, sáng 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với tiếng đang học tại trường THCS.

Sáng ngày 11/6, học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Minh Hoa (t/h theo Hà Nội mới, Sức khỏe & Đời sống)

 

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Những điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào lớp 10 công lập" tại chuyên mục Văn hóa - Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).