Gần Tết, nhiều ngân hàng thanh lý ô tô để thu hồi nợ

03/01/2022 20:11

Thời điểm gần Tết, nhiều ngân hàng tiến hành rao bán các mẫu ô tô có nhiều mức giá và đời sản xuất khác nhau để thu hồi nợ xấu.

Từ xe giá rẻ

Theo khảo sát của Nhịp Sống Kinh tế, thời điểm cuối năm, các ngân hàng ồ ạt bán đấu giá tài sản đảm bảo có giá trị lớn phần lớn để thanh toán nợ. Đáng chú ý, trong đó, VIB là một trong những ngân hàng có lượng nhiều mẫu xe ô tô thanh lý với giá chỉ từ 200 triệu đồng.

Cụ thể, Toyota Vios đời 2017 có giá 300 triệu đồng, Toyota Innova 2014 có giá 297 triệu đồng, Hyundai Accent 2019 giá 315 triệu đồng, Chevrolet Aveo 2018 có giá 217 triệu đồng, Nissan Navara đời 2018 giá 530 triệu đồng, Toyota Rush có giá 577 triệu đồng, Hyundai SantaFe 2020 có giá 1,099 tỉ đồng và nhiều mẫu xe Ford Transit, Hyundai Solati có giá khoảng 400-700 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trên website của ngân hàng cũng xuất hiện nhiều mẫu xe có đời sản xuất mới từ 2019-2020 hoặc chỉ mới chạy khoảng 5.700 km. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe này đều không công bố giá bán, người mua xe thanh lý có thể liên hệ trực tiếp để thương lượng về giá cả.

Tiêu dùng & Dư luận - Gần Tết, nhiều ngân hàng thanh lý ô tô để thu hồi nợ

Thời điểm cuối năm, các ngân hàng ồ ạt bán đấu giá tài sản đảm bảo có giá trị lớn để thanh toán nợ. Ảnh minh họa 

Đến xe hạng sang

Ngoài xe giá rẻ, trong đợt thanh lý tài sản này, nhiều ngân hàng cũng rao bán ôtô hạng sang để thu hồi nợ. Ngân hàng VIB đã rao bán mẫu xe sang Land Rover Range 2013 có giá 1,31 tỷ đồng hay chiếc Lexus RX350 sản xuất năm 2015 được rao bán với giá 2,365 tỷ đồng. Theo phía ngân hàng này, mức giá xe Lexus RX350 thanh lý này đưa ra là khá rẻ bởi hiện trên thị trường chiếc xe này đang bán ra khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngân hàng VietinBank cũng rao bán chiếc Mercedes Benz E200 (phiên bản năm 2015) với giá khởi điểm 790 triệu đồng. Chiếc Audi Q5 cùng năm sản xuất với giá thấp nhất 920 triệu đồng cũng đang được nhà băng đấu giá.

Tương tự, TPBank đang rao bán một xe Mercedes-Benz E300 với giá khởi điểm 1,6 tỷ đồng. Chiếc xe này là tài sản của một khách hàng doanh nghiệp, được cấp chứng nhận đăng ký xe vào năm 2017.

TPBank cũng đang thông báo đấu giá một chiếc Mercedes-Benz C250 đăng ký lần đầu năm 2014 với giá khởi điểm 480 triệu đồng. Cùng với đó, một chiếc Toyota Camry cũng được ngân hàng này rao bán với giá khởi điểm 650 triệu đồng, đăng ký lần đầu năm 2015.

Các ngân hàng dồn dập thông báo đấu giá tài sản gồm cả bất động sản, ô tô để thu hồi nợ trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu tăng trở lại sau thời gian dịch bệnh ảnh hưởng khả năng trả nợ của doanh nghiệp, người dân.

Đến cuối tháng 9, tỉ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) khoảng 1,9%, tương đương với mức của năm 2017. Song song đó, việc đấu giá tài sản cũng bị gián đoạn trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Lưu ý khi mua xe thanh lý

Xe thanh lý là loại tài sản có giấy tờ đầy đủ, rõ về nguồn gốc nên người mua khá yên tâm, không phải lo ngại xe trộm cắp. Tuy nhiên, đa phần các tài sản này đều nằm bãi khá lâu nên khi mua phải mất thời gian tìm hiểu, đặc biệt là cần thuê hoặc nhờ người có khả năng để thẩm định lại xe mua.

Đặc biệt, khi mua xe thanh lý, người mua sẽ chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản vào ngân hàng trong một lần, không có chia thành nhiều lần thanh toán và cũng không được hỗ trợ vay, mua trả góp.

Đối với khách hàng có nhu cầu mua tài sản về sử dụng ngay thì không nên mua tài sản thanh lý. Vì khi khách hàng chuyển đủ tiền và mua tài sản thanh lý có thể nhận tài sản trước nhưng thủ tục giấy tờ cần đợi phía ngân hàng hoàn tất các thủ tục tất toán, giải phóng các vướng mắc liên quan đến chủ cũ, nhằm đảm bảo việc sang tên người mua được bình thường. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian nên có thể làm chậm kế hoạch của người mua xe.

Khi mua xe thanh lý thủ tục mua bán, sang tên khá là lâu, chi phí đi lại làm thủ tục nhiều lần, mất thời gian. Tuy nhiên, có một ưu điểm khá tích cực khi mua tài sản theo cách này là vì rất nhiều người ngại các vấn đề liên quan đến chủ cũ, đến thời gian và thủ tục nên nên thường tài sản ít người mua sẽ giảm dần, giá có rẻ hơn thị trường bên ngoài. 

Đào Vũ (Theo Vietnamnet, Nhịp Sống Kinh tế)

Bạn đang đọc bài viết "Gần Tết, nhiều ngân hàng thanh lý ô tô để thu hồi nợ" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).